Singapore: Thách thức công nghệ cao đối với Bảo tàng Quốc gia

(Cinet)- Công nghệ kỹ thuật cao là một thách thức mới cho sự phát triển của Bảo tàng quốc gia Singapore.

Singapore: Thách thức công nghệ cao đối với Bảo tàng Quốc gia - ảnh 1
Ảnh minh họa
Năm 2017, Bảo tàng Quốc gia Singapore kỷ niệm 130 năm ngày thành lập. Giám đốc bảo tàng Angelita Teo nói về những thách thức mới cho sự phát triển của Bảo tàng, từ những tiến bộ khoa học công nghệ cho đến nhu cầu ngày càng cao từ người xem.

“Bảo tàng vẫn là một không gian vật chất để sưu tập và giới thiệu kiến thức,” bà Angelia Teo nói. “Tuy nhiên, cách kiến thức được lĩnh hội, sử dụng và giới thiệu đã thay đổi rất nhiều.”

Theo bà, ngày nay, nhu cầu của người xem đã tăng cao – cái họ cần không chỉ đơn giản là một cuộc triển lãm, mà còn cả gói dịch vụ toàn diện. Gói dịch vụ này sẽ bao gồm tất cả mọi thứ, từ các cuộc nói chuyện và hội thảo; các chương trình đặc biệt dành cho trẻ em và người lớn, cho đến các yếu tố phục vụ phong cách sống như thực đơn theo chủ đề đặc biệt tại nhà hàng trong bảo tàng… Người xem giờ đây cũng chủ động hơn trong việc yêu cầu mình muốn gì khi đặt chân đến bảo tàng. “Trước kia, họ lịch sự hơn. Còn bây giờ, họ sẽ nói với bạn nếu cảm thấy thời gian của họ tại bảo tàng đã bị lãng phí. Chúng tôi nhận được thư của các bậc phụ huynh cho biết, họ đến bảo tàng với trẻ con và họ cần phải có các hoạt động phù hợp,” bà Teo nói.

Năm ngoái, Bảo tàng quốc gia Singapore (NMS) đã đưa vào hoạt động “Story of the Forest” - chương trình tương tác sử dụng công nghệ hoạt hình để giới thiệu những bức vẽ về lịch sử tự nhiên của Thiếu tướng William Farquhar. Trước đó, Bảo tàng cũng đã khánh thành một phòng trưng bày kỹ thuật số mới. Vào tháng Mười một tới đây, NMS sẽ bắt đầu “bước chân” vào lãnh địa công nghệ thực tế ảo (VR), mở đầu vào việc trình chiếu một bộ phim VR.

Bà Teo chỉ ra, NMS không chỉ đơn giản áp dụng các công nghệ mới theo trào lưu. “Tôi nghĩ VR mở ra những cơ hội mới, nhưng câu hỏi mà tôi đang phải đối mặt là, liệu VR sẽ đem lại ích lợi gì cho một bảo tàng lịch sử xã hội như của chúng tôi? Bạn có thể ngồi tại nhà và tải về các nội dung, mà không cần phải đến tận bảo tàng. Tuy nhiên, cho dù như thế nào, chúng tôi vẫn muốn bảo tàng là nơi mà mọi người có thể cùng đến và cùng thưởng thức.”

Theo Bản tin VHTTDLQT tháng 10 -  (Nguồn Channel news asia)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác