Singapore: Thư viện giúp người đọc lớn tuổi làm quen với kỹ năng công nghệ

(Cinet)- Một loạt các sáng kiến công nghệ hướng tới người cao tuổi, đã được Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore đưa ra.

 Singapore: Thư viện giúp  người đọc lớn tuổi làm quen với kỹ năng công nghệ - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn: imda.gov.sg

Cơ quan Thư viện Quốc gia Singapore sẽ phát triển các dịch vụ kỹ thuật số nhằm mở rộng năng lực phục vụ tới hơn 300.000 người dân Singapore trong 5 năm tới, trong số này có tới 85% là người trưởng thành và người cao tuổi.

Một loạt các sáng kiến công nghệ hướng tới người cao tuổi, đã được Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore đưa ra.

Trong năm 2018, Cơ quan Thư viện Quốc gia (NLB) Singapore sẽ giới thiệu TechShare, một nền tảng công nghệ cho phép các công dân cao tuổi thử những công nghệ mới một cách hữu dụng. Về cơ bản, người đọc có thể sử dụng robot, công nghệ thông minh mang trên người, các phần mềm và máy móc không cần tiền mặt…

Những tiện ích trên sẽ đi vào hoạt động tại một thư viện địa phương, bắt đầu từ quý 3 năm nay.

NLB cũng tiếp tục phối hợp với Cơ quan phát truyển liên truyền thông thông tin (IMDA) của Singapore để tiến hành chương trình  Silver Infocomm Junctions (SIJ) tại các thư viện. Đây là những điểm được thiết kế phù hợp với người cao tuổi, và do các tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ và câu lạc bộ cộng đồng vận hành. Theo đó, sáng kiến SIJ sẽ được thực hiện tại hai địa điểm là phòng khám bệnh điện tử và khu học tập trải nghiệm – nhằm giúp người cao tuổi có thể thử sử dụng các công nghệ mới.

Tuy nhiên, NLB không chỉ dừng ở việc thu hút người đọc lớn tuổi với các chương trình công nghệ số. Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền Thông Singapore, ông Yaacob Ibrahim, NLB đang hợp tác với Microsoft để tổ chức các cuộc thi và hội thảo cho giới trẻ, như Cuộc thi kể chuyện số quốc gia cho học sinh cấp 2, trong đó, các em sẽ sử dụng các công cụ truyền thông và tương tác tại thư viện công Bukit Panjang, để tạo nên câu chuyện của mình…

Ngoài ra, một số thư viện cũng sẽ được trang bị PixelLabs@NLB – cho phép người sử dụng học tập, sáng tạo, phát minh và chia sẻ các kỹ năng với các công cụ, thiết bị và bộ phần cứng có sẵn.

Bộ trưởng Yaacob cho biết, số lượng người đọc tại các thư viện truyền thống đã “ổn định”, trong khi đó, thư viện điện tử lại đang càng trở nên phổ biến. Năm 2017, số lượng các ebook được mượn đã tăng 69%, và ứng dụng NLB trên điện thoại di động có tới 3 triệu người truy cập kể từ tháng 10/2016.

Theo Channel news asia, Bản tin Tham khảo VHTTDL Quốc tế

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác