Số phận của một bức vẽ làm “náo loạn” Trung tâm Hội Nghị Chicago

Hien le

(Cinet)- Bức vẽ “Past Times” của họa sĩ Kerry James Marshall đã tạo ra một kỷ lục tại thành phố nhỏ Chicago khi được mua với mức giá 21,1 triệu đô.

Số phận của một bức vẽ làm “náo loạn” Trung tâm Hội Nghị Chicago - ảnh 1 Bức vẽ “Past Times” của họa sĩ Kerry James Marshall. Nguồn: nytimes.com.

Kerry James Marshall đã vẽ "Past Times" vào chính thời điểm ông được trao tặng giải thưởng danh giá MacArthur. Bức tranh đã lột tả được vẻ đẹp của người Mỹ gốc Phi trong hoạt động đời thường như: chơi gôn, chơi croquet, dã ngoại và chèo thuyền trên dòng sông với bối cảnh xa xa là các tòa tháp sừng sững chọc trời.

Điều kỳ lạ là khi bức tranh được treo ở hành lang của trung tâm hội nghị Quảng Trường McCormick trong nhiều năm với sự lỏng lẻo trong quản lý ngay cả khi giá trị của bức tranh ngày càng tăng lên. Sau đó bức tranh đã được gửi tại khu lưu trữ khi bắt đầu có những hoài nghi về sự phù hợp để giữ bức tranh tại Quảng Trường McCormick. Đại diện cho phía Trung tâm Hội Nghị, bà Healey chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trước cuộc đấu giá. “Chúng tôi không phải là một bảo tàng, chúng tôi là một trung tâm hội nghị. Trung tâm Hội nghị không được thiết kế để trưng bày tác phẩm nghệ thuật có giá trị này”.

Đầu năm nay, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định tổ chức mội buổi đấu giá công khai với ước tính ban đầu chỉ từ 8 triệu USD đến 12 triệu USD, bằng một nửa số tiền đã được thu về sau cuộc đấu giá. Số tiền này sẽ dùng để tu sửa khuôn viên của Trung tâm Hội nghị.

Mặc dù lợi nhuận thu về là rất lớn, nhưng công chúng sẽ không còn có cơ hội chiêm ngưỡng một tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao vì danh tính của người mua không được xác định.

Bà Healey cho rằng nghệ sỹ Marshall đã làm việc tại Chicago trong nhiều thập kỷ do vậy các tác phẩm nghệ thuật của ông sẽ có thể được trưng bày tại Viện Nghệ thuật Chicago, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Chicago, và đặc biệt tại Trung tâm văn hóa Chicago.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác