Sử dụng các “phần thưởng văn hóa” để ngăn ngừa khủng bố tại Ý

Sử dụng các “phần thưởng văn hóa” để ngăn ngừa khủng bố tại Ý - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: news.zing.vn)
(Cinet)- Nhiều “phần thưởng văn hóa” sẽ được triển khai trong tháng 9 tới và sẽ có khoảng 575.000 bạn trẻ đầu tiên được thụ hưởng.
 
Đó chính là sáng kiến mới nhất được Chính phủ Ý đưa ra nhằm ngăn ngừa tình trạng giới trẻ nước này bị các tổ chức khủng bố lôi kéo, kích động.

Phần thưởng đặc biệt này có trị giá tương đương 500 euro sẽ được tặng cho mỗi người công dân khi họ tròn 18 tuổi để họ được thụ hưởng các hoạt động văn hóa lành mạnh, chất lượng cao như tới nhà hát xem hòa nhạc hoặc tham quan các bảo tàng. Để được nhận quà mừng sinh nhật 18 tuổi, các bạn trẻ ở Ý sẽ truy cập vào một ứng dụng có tên “18app”. Tại đó, họ có thể in ra các voucher (một dạng phiếu mua hàng) cho những hoạt động giải trí nghệ thuật chất lượng cao do Bộ Văn hóa nước này cung cấp.

Kể từ sau vụ khủng bố tại Paris, mức độ báo động an ninh tại Ý đã nâng lên cấp 2, ngay dưới mức cao nhất trong trường hợp có xảy ra khủng bố ngay trên lãnh thổ. Thủ tướng Ý Renzi đã nói: “Những gì xảy ra tại Paris cho thấy cần phải có sự hành động kịp thời trong cuộc chiến văn hóa của chúng ta. Bọn chúng nghĩ ra khủng bố, chúng ta đáp lại bằng văn hóa. Chúng phá hủy các bức tượng, chúng ta yêu nghệ thuật. Chúng phá hủy những cuốn sách, chúng ta là đất nước của những thư viện”.

Đứng trước nguy cơ đó, Chính phủ Ý đã đưa ra hàng loạt các biện pháp tăng cường bảo vệ về an ninh, chính trị. Và hiện tại là các động thái về văn hóa nhằm hướng tới tầm ảnh hưởng của giới trẻ nước này.

Giới chức trách hy vọng, việc triển khai “Phần thưởng văn hóa” sẽ có tác động tích cực trong giới trẻ tại Ý, từ đó giảm thiểu được nguy cơ gia tăng các phần tử khủng bố, đồng thời đẩy mạnh tầm ảnh hưởng của văn hóa đến bộ phận giới trẻ.

D.H (Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác