Syria: Di tích khảo cổ Palmyra có nguy cơ bị phá hủy

Syria: Di tích khảo cổ Palmyra có nguy cơ bị phá hủy - ảnh 1
Di tích đền Baalshamin ở Palmyra. Ảnh: wikipedia
(Cinet)- Quân thánh chiến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã tiến đến rất sát di tích khảo cổ Palmyra nằm giữa vùng sa mạc của Syria, khiến Unesco hết sức lo ngại di sản văn hóa cổ đại này của thế giới bị phá hủy.
Theo thông tin của tổ chức Đài quan sát nhân quyền Syria (SDH), lực lượng thánh chiến Hồi giáo cực đoan chỉ còn cách khu di chỉ khảo cổ thời cổ đại nổi tiếng thế giới Palmyra có một cây số.
Từ Beyrouth, Tổng giám đốc tổ chức Unesco, bà Irina Bokova tỏ ra rất lo lắng trước việc quân thánh chiến sắp tràn vào khu vực di tích Palmyra, được xếp hạng di sản thế giới của nhân loại từ năm 1980. Đồng thời bà Bokova kêu gọi Hội đồng Bảo an phải có các biện pháp mạnh mẽ nhằm tránh cho di tích cổ đại này bị phá hủy khi lọt vào tay quân thánh chiến.
Giám đốc các bảo tàng và di chỉ cổ đại của Syria, ông Maamoun Abdelkarim cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy huy động nhằm ngăn chặn tai họa phá hủy di sản văn hóa của nhân loại như đã từng xảy ra ở bảo tàng cổ đại Irak và nhiều di tích lịch sử khác khi rơi vào tay quân thánh chiến.
Thế giới “cần hành động trước chứ không phải sau khi các tạo tác cổ đại đã bị phá hủy” ở Palmyra, ông Mamoun Abdulkarim kêu cứu qua điện thoại. “IS vẫn chưa tiến được vào thành phố, và chúng tôi hy vọng những kẻ mọi rợ này sẽ không bao giờ làm được điều đó”, ông Mamoun Abdulkarim nói, “tuy nhiên nếu chúng vào được Palmyra, thành phố cổ đại chắc chắn bị phá hủy và đó sẽ là thảm họa quốc tế”.
Thành phố cổ Palmyra đặt trên ốc đảo có những đền thờ, lăng mộ và đường phố còn giữ đúng nét nguyên sơ từ thế kỷ thứ 1 và 2 trước Công Nguyên. Vẻ đẹp của thành phố cổ là sự kết hợp hài hòa mang đậm nét văn hóa pha trộn giữa Ba Tư và Graeco-Roman. UNESCO mô tả về Palmyra như là một di sản cổ đại “có giá trị nổi bật nhất hành tinh”.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác