Syria: IS gài mìn tại những di tích cổ ở Palmyra

Syria: IS gài mìn tại những di tích cổ ở Palmyra - ảnh 1
Thành phố cổ Palmyra Nguồn: Reuters
Vừa qua, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đặt mìn tại những di tích cổ nổi tiếng thuộc thành phố cổ Palmyra, miền Trung Syria, nơi đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
Chưa rõ mục đích của IS đặt mìn tại địa điểm trên là muốn phá hủy các tàn tích cổ hay muốn ngăn chặn các lực lượng chính phủ tiến vào thành phổ này nhưng cho dù với bất cứ mục đích nào thì cũng đều khiến di sản văn hóa thế giới đều bị hủy hoại.
Ngày 20/5, khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chiếm hoàn toàn thành phổ cổ Palmyra thì các công trình kiến trúc La Mã tại thành phố cổ được UNESCO công nhận là di sản thế giới vẫn còn tương đối nguyên vẹn. Hiện nay, việc IS chiếm được thành phố cổ Palmyra khiến cộng đồng quốc tế với lo ngại phong trào Hồi giáo này có thể phá hủy các di tích về nền văn minh Palmyran độc đáo trong thành phố. UNESCO cũng lên tiếng kêu gọi nỗ lực quốc tế để bảo vệ người dân Palmyra và bảo vệ các di sản văn hóa độc đáo. Được biết, trên 300 địa điểm di sản văn hoá đã bị hủy hoại, làm hư hỏng hoặc bị cướp phá vào tháng 12/2014, trong thời gian diễn ra cuộc xung đột ở Syria - hiện nay bao gồm các vụ bạo động từ nội chiến và của nhóm IS.
Palmyran từng là nền văn minh phát triển rực rỡ vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên. Palmyra thịnh vượng dù nằm giữa sa mạc là nhờ tuyến đường thương mại Đông Tây, dọc theo sông Euphrates ở phía Bắc mang lại nhiều cơ hội làm giàu cho người dân thành phố. Ngoài ra, các hoạt động vận chuyển hàng hóa thương mại vượt sa mạc cũng góp phần làm cho thành phố trở nên phát triển cực thịnh vào thời điểm đó với hệ thống đền đài, lăng mộ kiểu La Mã có hoa văn độc đáo. Những ngôi đền có niên đại từ thế kỷ thứ 1 và thế kỷ thứ 2 còn lại ở nơi đây, cùng các con đường với nhiều dãy cột tuyệt đẹp, là sự hòa trộn độc đáo của các nền văn minh Hy Lạp, La Mã và Ba Tư. UNESCO coi Palmyra là “một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại.”
Theo DSX
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác