Tác giả “Dịch vụ giao hàng Kiki” giành giải thưởng Hans Christian Andersen

Ủy ban Quốc tế sách về Thanh Thiếu niên (IBBY) của Thụy Sĩ đã trao tặng giải thưởng Hans Christian Andersen cho nữ nhà văn Eiko Kadono với tác phẩm “Dịch vụ giao hàng Kiki” (tên tiếng Anh: Kiki’s Delivery Service, tên tiếng Nhật: Majo no Takkyubin).
 
Tác giả “Dịch vụ giao hàng Kiki” giành giải thưởng Hans Christian Andersen - ảnh 1
Tác giả Eiko Kadono

Dịch vụ giao hàng Kiki được nhà văn Eiko Kadono sáng tác năm 1985, cuốn sách kể về một cô bé phù thủy đang trong thời gian tập luyện. Rời khỏi quê hương với biết bao lạ lẫm, Kiki chợt nghĩ ra việc sử dụng năng lực đặc biệt của mình để vận chuyển các món đồ cho người khác. 
 
Tác giả “Dịch vụ giao hàng Kiki” giành giải thưởng Hans Christian Andersen - ảnh 2
Bìa cuốn tiểu thuyết Dịch vụ giao hàng Kiki

Được biết, Eiko Kadono là người Nhật thứ 3 được trao tặng giải thưởng Hans Christian Andersen. Bà bắt đầu viết truyện cổ tích và sách dành cho trẻ em sau khi làm việc cho một công ty xuất bản. Với cốt truyện hấp dẫn, cuốn sách đã được chuyển thể thành phiên bản hoạt hình năm 1989 bởi Studio Ghibli và phiên bản điện ảnh năm 2014.
 
Tác giả “Dịch vụ giao hàng Kiki” giành giải thưởng Hans Christian Andersen - ảnh 3
Minh họa tác phẩm phiên bản hoạt hình

Các cuốn sách của Kadono “luôn gây ngạc nhiên, hấp dẫn và mang đến một năng lượng vô cùng mới mẻ”, và các nhân vật nữ trong tác phẩm của bà luôn là những người “kiên định và dũng cảm” – đại diện IBBY cho biết.

Ngoài ra, họ còn chia sẻ rằng ngôn ngữ vui tươi, lối viết dễ hiểu của nữ nhà văn 83 tuổi khiến người đọc tiếp cận tác phẩm cảm thấy gần gũi hơn.
 
Giải thưởng văn học Hans Christian Andersen là một giải thưởng văn học của Đan Mạch, được lập ra năm 2010,  do Ủy ban giải thưởng văn học H. C. Andersen (H.C. Andersen Litteraturpriskomité) - một tổ chức tư nhân lập ra với sự cộng tác của chính quyền thành phố Odense, nhà xuất bản Gyldendal cùng các nhà bảo trợ tư nhân. Giải được trao tặng cho một tác giả còn sống, mà tác phẩm có phong cách giống như (tác phẩm) của Hans Christian Andersen. Giới phê bình thường gọi đây là giải thưởng Nobel văn học thiếu nhi. 

Theo japantimes

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác