Tác phẩm Đền Oscar Wilde - phiên bản lịch sử sáng tạo

(Cinet)- Phòng trưng bày phi lợi nhuận Studio Voltaire thông báo sẽ đưa tác phẩm Đền Oscar Wilde của các nghệ sĩ McDermott và McGough đến London vào đầu tháng 10. Tác phẩm đặt tại Nhà thờ Ngôi làng của thành phố New York vào năm 2017, lấy cảm hứng từ nhà thơ và nhà viết kịch người Ai-len bị xét xử và bỏ tù vì từ chối giấu danh tính kỳ quặc của mình.

Tác phẩm Đền Oscar Wilde - phiên bản lịch sử sáng tạo - ảnh 1

Đền Oscar Wilde của các nghệ sĩ McDermott và McGough sẽ đến London vào đầu tháng 10

Không gian của Studio Voltaire ở Clapham, phía Nam London được chuyển đổi từ một nhà nguyện thời Victoria, có trần và cửa sổ hình vòm kiểu gothic. Để phù hợp với giá trị thẩm mỹ, phòng trưng bày sẽ được trang trí hình nền và treo những đèn chùm cũng như đồ nội thất thế kỷ 19. Ở trung tâm, là một bức tượng của Wilde - ở xung quanh sẽ là một loạt các bức tranh và tác phẩm điêu khắc từ cũ đến mới của McDermott và McGough.

David McDermott và Peter McGough đã làm việc cùng nhau từ năm 1980 và trở nên nổi tiếng với phong cách thời đại Victoria. Với nỗ lực tạo ra một phiên bản lịch sử sáng tạo, phòng trưng bày nghệ thuật (bao gồm cả kỹ thuật và vật liệu), nhà ở cũng như trang phục của hai nghệ sĩ này đều theo phong cách của cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. McGough gọi điều này là "đóng băng trong một bức ảnh".

Không giống như công trình trước đó, Đền Oscar Wilde đi từ quá khứ đến hiện tại, tỏ lòng tôn kính Wilde cũng như 12 người đồng tính luyến ái nữ (LGBT) từ thế kỷ 20 và thế kỷ 21, những người đã hy sinh cho giải phóng giới tính và bình đẳng. Trong số đó có Alan Turing, cha đẻ của trí thông minh nhân tạo người đã bị bức hại đến chết. Harvey Milk, người đồng tính đầu tiên được bầu vào cơ quan chính quyền trong lịch sử của California và cũng là nạn nhân của một vụ ám sát; và Marsha P Johnson, nghệ sĩ giả gái và là nhà hoạt động vì quyền đồng tính, cũng đã gặp một kết cục tàn bạo. Một cuốn sách tưởng niệm dành cho du khách ghi lại những câu chuyện về người thân yêu đã mất trong cuộc khủng hoảng AIDS.

Tác phẩm Đền Oscar Wilde - phiên bản lịch sử sáng tạo - ảnh 2

Hơn cả một đài tượng niệm, tác phẩm cũng dự đoán một tương lai mà LGBT được tôn trọng nhân phẩm và quyền bình đẳng. Các nghệ sĩ mong muốn mọi người thuộc mọi định hướng sẽ "cùng nhau tôn vinh tình yêu, sự đoàn kết và hiệp thông". Lưu ý rằng nhiều tôn giáo đã từng lên án hôn nhân đồng giới (và một số tôn giáo sẽ tiếp tục làm như vậy), họ dự định để Đền Oscar Wilde là một không gian thế tục. Hai nghệ sĩ cho rằng "Ở đây bất cứ ai cũng có thể vui vẻ tham gia vào cộng đồng,".

Mọi người đều được tự do tham quan, số tiền từ thiện sẽ được quyên góp cho hội The Albert Kennedy, một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Vương quốc Anh chuyên hỗ trợ thanh thiếu nhiên LGBT vô gia cư.

 

Phương Thảo (Nguồn: wallpaper.com)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác