Tăng cường hoạt động bảo hộ quyền tác giả Việt Nam – Hàn Quốc

Tăng cường hoạt động bảo hộ quyền tác giả Việt Nam – Hàn Quốc - ảnh 1
Hội thảo "Bản quyền tác giả Việt Nam - Hàn Quốc năm 2014"
(Cinet) – Nhằm thúc đẩy tăng cường các hoạt động bảo hộ quyền tác giả Việt Nam – Hàn Quốc, Hội thảo “Bản quyền tác giả Việt Nam – Hàn Quốc năm 2014” đã được tổ chức mới đây với sự tham gia các chuyên gia đến từ 2 nước.
Hội thảo được tổ chức với sự phối hợp của Cục Bản quyền, Bộ VHTTDL và Ủy ban Bản quyền tác giả Hàn Quốc, Cục Bản quyền tác giả Hàn Quốc. Đến và tham dự hội thảo có đại diện của các cơ quan, tổ chức bản quyền hai nước; đại diện lãnh đạo Cục bản quyền và đại diện Ủy ban Bản quyền tác giả Hàn Quốc tại Hà Nội. Ngoài ra, còn có các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bản quyền của Việt Nam và các chuyên gia đến từ Hàn Quốc…
Tại hội thảo, đại biểu hai nước cùng trao đổi, thảo luận về các chủ đề như: pháp luật và chính sách về quyền tác giả của Việt Nam và Hàn Quốc; chính sách phát triển và bảo hộ công nghiệp bản quyền; hiện trạng các tổ chức quản lý tập thể; nội dung hợp tác giữa các tổ chức quản lý tập thể của Việt Nam và Hàn Quốc; giới thiệu công nghệ bảo vệ quyền tác giả và sản phẩm công nghệ bảo vệ quyền tác giả của một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nội dung số….
Tất cả các đại biểu tham dự hội thảo đều thống nhất rằng: Quyền tác giả, quyền liên quan ngày càng khẳng định vai trò quan trọng, công tác này không chỉ góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia mà còn góp phần bảo hộ, khơi nguồn sáng tạo, kích thích sự phát triển, tiến bộ của loài người. Vì vậy, các đại biểu cũng đề xuất và nêu ra nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo nhằm thích ứng với sự biến đổi nhanh chóng của môi trường bảo hộ sáng tạo trong khu vực Châu Á cũng như trên thế giới.
Phát biểu tại Hội thảo, bà Phạm Thị Kim Oanh - Phó Cục trưởng Cục Bản quyền đã nêu khái quát công tác bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam những năm gần đây: Ý thức tự bảo vệ quyền của các chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam đã từng bước được nâng cao; ý thức tự giác chấp hành quy định của pháp luật về quyền tác giả của một bộ phận các tổ chức cá nhân sử dụng tác phẩm đã có phần được cải thiện. Một số đơn vị doanh nghiệp đã chủ động hợp tác khai thác sử dụng có bản quyền. Sự phối hợp, cộng tác giữa các cơ quan thực thi đã có sự chặt chẽ hơn trong các hoạt động đấu tranh chống các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan. Mặc dù đã có những thành công bước đầu song để công tác bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam được hoàn thiện hơn, Việt Nam vẫn cần bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý; tích cực tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường vai trò và năng lực của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan. Các chủ thể quyền cũng cần chủ động hơn nữa trong việc tự bảo vệ quyền của mình…
Tăng cường hoạt động bảo hộ quyền tác giả Việt Nam – Hàn Quốc - ảnh 2
Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ VHTTDL Hàn Quốc đã ký biên bản ghi nhớ, thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực quyền tác giả...

Không chỉ trao đổi những vấn đề liên quan đến công tác bảo hộ quyền tác giả. Hội thảo chính là dịp để chuyên gia hai nước Việt Nam – Hàn Quốc cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm, đặc biệt là dịp để các chuyên gia Việt Nam có thể học hỏi cách quản lý từ các chuyên gia Hàn Quốc. Nhiều năm nay, Hàn Quốc nổi lên như là một quốc gia có nền văn hóa phát triển mạnh. Các sản phẩm văn hóa của quốc gia này đóng góp con số khổng lồ cho nền kinh tế. Tuy nhiên, chính từ sức hút và khả năng tiêu thụ các sản phẩm văn hóa của Hàn Quốc quá lớn mà nước này đã, đang phải đối mặt với nạn làm giả, vi phạm bản quyền tràn lan. Chính phủ Hàn Quốc nhiều năm qua phải nỗ lực và tìm nhiều biện pháp đế ngăn chặn tình trạng này. Do đó, có thể nói Hàn Quốc là một trong những quốc gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hộ quyền tác giả.
Trên tinh thần hợp tác hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Bộ VHTTDL Việt Nam cùng Bộ VHTTDL Hàn Quốc đã ký kết bản ghi nhớ, thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các bên trong lĩnh vực quyền tác giả và quyền liên quan.
Việc hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy công tác bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan, thúc đẩy sử dụng hợp lý các tác phẩm, phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo và văn hóa giữa hai quốc gia.
NLH

 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác