Tanzania: Di sản Kikwa Kisivani và Songo Mnara được rút khỏi danh sách nguy hiểm

Tanzania: Di sản Kikwa Kisivani và Songo Mnara được rút khỏi danh sách nguy hiểm - ảnh 1
Di sản văn hóa thế giới tại Tanzania
(Cinet) – Di sản văn hóa thế giới Kikwa Kisivani và Songo Mnara đã được Unesco rút khỏi danh sách những di sản có nguy cơ bị đe dọa trong phiên họp của Ủy ban di sản thế giới lần thứ 38.
Di sản văn hóa thế giới Kikwa Kisivani và Songo Mnara thuộc nước Công hòa Tanzania. Nằm trên hai hòn đảo khá gần nhau ngoài khơi biển Tanzania, Kikwa Kisivani và Songo Mnara vốn là những cảng biển sầm uất trong nhiều thế kỷ tại Tanzania. Hình thành vào khoảng thế kỷ thứ 9, hai cảng biển này sớm trở thành những thành phố thương mại với tên gọi Swahili. Trong suốt khoảng thời gian từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16, nơi đây đã rất phát triển với việc buôn bán, trao đổi hàng hóa. Những loại hàng hóa được bán và trao đổi đều là những mặt hàng có giá trị như: ngà voi, vàng, nữ trang, đồ gốm, gia vị…Cũng trong thời gian hưng thịnh này, nhiều công trình quan trọng đã được xây dựng như Cung điện Husuni Kubwa; Nhà thờ Hồi giáo Kilwa…Đến thế kỷ thứ 19, khu vực này dần suy thoái và nó không còn giữ được chức năng như một thành phố thương mại.
Cảng biển Kikwa Kisivani và Songo Mnara được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1981. Đến năm 2004, di sản này được đưa vào danh sách những di sản có nguy cơ bị đe dọa. Lý do là bởi sự xói mòn của đất, tác động của nước biển cùng với thời gian, khí hậu đã dẫn đến việc nhiều công trình tại đây bị sụp đổ hoặc bị ảnh hưởng.
Tanzania: Di sản Kikwa Kisivani và Songo Mnara được rút khỏi danh sách nguy hiểm - ảnh 2
Sự xói mòn của đất, tác động của thời gian khí hậu và ảnh hưởng của nước biển là nguyên nhân dẫn đến việc di sản có nguy cơ bị phá hủy, hư hại..

Ngày 17 tháng 6 vừa qua, trong khuôn khổ chương trình họp của Ủy ban di sản thế giới lần thứ 38, Di sản văn hóa thế giới Cảng biển Kikwa Kisivani và Songo Mnara đã được rút khỏi danh sách những di sản có nguy cơ bi đe dọa bởi những nỗ lực của Tanzania trong công tác bảo tồn, trùng tu và phục hồi di sản.
Việc Unesco đưa các di sản vào danh sách những di sản có nguy cơ bị đe dọa là hình thức hướng sự quan tâm của cộng đồng tới di sản. Bên cạnh đó, việc làm này cũng là hình thức để quốc gia có di sản phải tập trung tìm hướng bảo tồn cho các di sản đã được công nhận. Đồng thời việc xếp trong danh sách có nguy cơ bị đe dọa cũng để kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của quốc tế trong công tác phục hồi, giữ gìn và bảo tồn di sản.
Lan Hương biên dịch ( Nguồn Unesco)


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác