Tây Ban Nha trả lại Colombia gần 700 cổ vật bị đánh cắp

Tây Ban Nha trả lại Colombia gần 700 cổ vật bị đánh cắp - ảnh 1
Tây Ban Nha trả lại Colombia gần 700 cổ vật bị đánh cắp
Tây Ban Nha đã trả lại Colombia 691 cổ vật quý có niên đại từ năm 1.400 trước Công nguyên, bị bắt giữ trong cuộc truy quét của cảnh sát 11 năm trước.
Đại sứ quán Colombia ở thủ đô Madrid (Tay Ban Nha) cho hay, hầu hết các cổ vật này đều có giá trị văn hóa và khảo cổ lớn và đã được một người đàn ông liên quan đến các bang đảng ma túy chuyển lậu ra khỏi Nam Mỹ.
Theo lệnh của tòa án Tây Ban Nha vào tháng Sáu, 691 cổ vật đã được bàn giao cho các quan chức Colombia và đưa về thủ đô Bogota. Trước đó, tất cả số báu vật này được đặt tại Bảo tàng Mỹ ở Madrid và trải qua một cuộc chiến pháp lý kéo dài mới được “trở về quê hương”.
Trong số các món đồ này có nhiều tác phẩm điêu khắc gốm, bình tro cốt và nhạc cụ đã được một người đàn ông chuyên rửa tiền cho các bang đảng ma túy lách luật và đưa ra nước ngoài.
Trao đổi với hãng thông tấn AP, Bộ Ngoại giao Colombia cho biết vào năm sau, nước này sẽ tổ chức một cuộc triển làm công cộng giới thiệu 691 cổ vật. Nguồn tin cũng cho hay, số cổ vật này được làm ra trước thời điểm người Tây Ban Nha xuất hiện ở Nam Mỹ vào thế kỷ 16, đồng thời, tất cả các nền văn minh chính trong khu vực đều được thể hiện trong bộ sưu tập này.
Theo TTVH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác