Thái Lan: Bảo tảng thực tế ảo thu hút 11 triệu khách tham quan

(Cinet)- Bộ Văn hóa Thái Lan đang ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong những dự án “bảo tàng thông minh” và “bảo tàng ảo”, với mục tiêu thu hút 10 – 11 triệu khách tham quan vào năm sau.
Thái Lan: Bảo tảng thực tế ảo thu hút 11 triệu khách tham quan - ảnh 1
Khám phá bảo tàng 3D ở Pattaya – Thái Lan
Sau 2 năm lên kế hoạch và một ngân sách trị giá nhiều triệu USD nhằm đưa một số cơ sở dữ liệu quốc gia lên trực tuyến, hôm 02/10, Bộ Văn hóa Thái Lan đã công bố 6 dự án mới tại Bảo tàng Quốc gia Bangkok.

“Với sự trợ giúp của công nghệ cao mới cùng các chuyên gia từ khu vực tư nhân và các trường đại học địa phương, Bộ Văn hóa giờ đây đang nâng cấp 41 bảo tàng quốc gia thành ‘bảo tàng thông minh’, nơi các du khách có thể chiêm ngưỡng các kiệt tác lịch sử trên điện thoại thông minh và máy tính bảng của mình,” Bộ trưởng Văn hóa Veera Rojpojanarat phát biểu.

“Du khách có thể tìm hiểu về bộ sưu tập 3D với những lời chú thích bằng cả tiếng Anh và tiếng Thái.”

Ông Veera cho biết, chế độ khám phá thực tế ảo tại Bảo tàng quốc gia sẽ cho phép người xem quan sát hơn 200 bộ sưu tập với góc nhìn 360 độ. “Chúng tôi dự định sẽ trưng bày ‘bảo tàng ảo’ tại sân bay và các điểm du lịch nhằm thu hút nhiều du khách hơn,” ngài Bộ trưởng nói.

Quỹ Bảo tàng sống và Trường Nghệ thuật, truyền thông và Công nghệ thuộc Đại học Chiang Mai đã phối hợp với Vụ Công nghệ thông tin của Bộ Văn hóa, để thực hiện dự án này.

“Thông qua các dự án bảo tàng thông minh của chúng tôi, người xem có thể thưởng thức khoảng 1.000 bộ sưu tập trong số 40.000 bộ sưu tập tại tất cả 41 bảo tàng. Hơn 200 kiệt tác có thể được quan sát ở góc nhìn 360 độ,” Wanya Prakamthong, Giám đốc phụ trách Công nghệ thông tin của Bộ Văn hóa Thái Lan giải thích.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa cũng giới thiệu hai trò chơi trực tuyến dựa trên truyền thuyết của Thái Lan “Ramakien”. Một đội ngũ sáng tạo từ Đại học Dhurakij Pundit đã tạo ra trò chơi xếp hình có tên gọi “Money Run” cho trẻ em từ 6 -12 tuổi, và một trò chơi 3D là “The Road to Lanka” cho người chơi từ 12 – 24 tuổi.

Người dân Thái còn có thể tiếp cận các sứ mệnh và dịch vụ của Bộ Văn hóa Thái Lan thông qua một ứng dụng thông minh có tên Silpakorn Online. Ngoài ra, gần 2.500 sách điện tử và 500 video cũng được đăng tải thông qua ứng dụng Fine Art Digital Center.

Theo Bản tin VHTTDLQT tháng 10 -  (Nguồn The Nation)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác