Thành Cát Tư Hãn: Cái tên thiêng liêng hay là điểm thu hút khách du lịch?

Buryatia dự định sử dụng tên tuổi của Thành Cát Tư Hãn để làm thương hiệu của đất nước. Ý tưởng này đã được đưa ra bàn thảo tại phiên họp Ủy ban quảng bá hình ảnh khu vực. Lý do chính: Buryatia là quê hương của tổ tiên Thành Cát Tư Hãn. Bộ trưởng Văn hóa nước Cộng hòa Buryatia, ông Timur Tsibikov cho biết

Photo: en.wikipedia.orgPhoto: en.wikipedia.org

“Lãnh thổ nước cộng hòa Buryatia hiện tại thuộc khu vực Bargudzhin Tokum trước đây, vốn là quê hương nữ chúa Alan-Goa, người sinh ra dòng họ Thành Cát Tư Hãn. Đây là khu vực hiện nay là thung lũng sông Barguzine, khu vực Barguzinsky. Có thể tìm thấy chứng cứ xác nhận điều này trong "Lịch sử bí ẩn của người Mông Cổ." Theo truyền thuyết, Alan-Goa hoài thai sinh ra ba người con trai, người con út Badynachar chính là tổ tiên của Thành Cát Tư Hãn. Ở Mông Cổ và Nga, Alan Goa rất được tôn thờ, bởi vì tất cả chúng tôi đặc biệt tôn kính người mẹ và gia đình bên ngoại. Chúng tôi muốn sử dụng sự kiện lịch sử này để phát triển tuyến du lịch liên quan với Alan-Goa, tổ tiên Thành Cát Tư Hãn. Đồng thời, liên kết tuyến đường này với những điểm mốc quan trọng như vậy của nước cộng hòa Buryatia như Hồ Baikal, đền Ivilginski…”

Sử gia kiêm nhà văn Alesei Gatapov, tác giả tiểu thuyết về Thành Cát Tư Hãn, chính là người quê ở thung lũng Barguzinskaya, có thời được gọi là Bargudzhin Tokum. Ông dẫn ra những sự kiện lịch sử sau đây:

“Chính bản thân Thành Cát Tư Hãn cũng gọi đất Barguzin là mảnh đất thiêng liêng. Alan-Goa là người của bộ lạc Hori, cho đến bây giờ bộ lạc này vẫn còn tồn tại ở Buratia. Về một ông tổ khác của Thành Cát Tư Hãn, cũng trong quyển “Lịch sử bí ẩn” đó nói rằng ông đã bơi qua biển hồ và dừng lại ở đoạn nguồn của sông Onon. "Truyền thuyết" được viết năm 1240, và mặc dù người Mông Cổ đã biết đến biển lớn ở bên ngoài, rõ ràng “biển” được nhắc tới ở đây chính là hồ Baikal. Trong thung lũng Barguzinskaya có ngọn núi Baraghan, liên quan với Barhuday Mergynom, ông của Alan Goa, người ta cho rằng ông được chôn cất trong đó. Đây là tất cả các bằng chứng cho thấy dòng họ Thành Cát Tư Hãn bắt nguồn từ những nơi này, từ những người Mông Cổ phương Bắc.

Trước đây tôi có thời gian phục vụ trong quân đội Mông Cổ, khi kể rằng tôi là người sinh ra ở thung lũng Barguzinskaya, người Mông Cổ bắt đầu đối xử với tôi rất tốt. Họ nói rằng mảnh đất đó rất thiêng liêng. Điều quan trọng cần lưu ý là điều đó xảy ra trong thời Xô Viết, khi mà Thành Cát Tư Hãn không được phổ biến rộng rãi, mà ngược lại, vì những lý do ý thức hệ, người ta thường mô tả ông với tư cách là một bạo chúa, hoặc kẻ chinh phục hung ác.”

Tại Buryatia có những địa danh liên quan đến Thành Cát Tư Hãn. Đó là pháo đài Merkit, là ngai của Thành Cát Tư Hãn - một phiến đá mà tương truyền ông đã cầu nguyện. Nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó. Tuy nhiên, sự tồn tại của truyền thuyết như vậy là rất có ý nghĩa. Nhà văn Alesei Gatapov nói tiếp:

“Điều đó có nghĩa là nhân dân đề cao Thành Cát Tư Hãn như một vị anh hùng dân tộc có ký ức lịch sử. Trong thời Xô Viết, tên của Thành Cát Tư Hãn không được chính thức sử dụng thường xuyên và thường là trong bối cảnh tiêu cực. Tuy nhiên, ông bà tôi nói rằng Thành Cát Tư Hãn là người anh hùng của chúng tôi, và đó là điều không phải bàn cãi. Nói chung, tinh thần Thành Cát Tư Hãn được coi là rất thiêng liêng: không được vô cớ nhắc đến tên ông, và hầu như không ai đặt tên cho con như vậy vì đây là cái tên gắn với trách nhiệm lớn lao.”

Theo ý kiến của nhà văn Alesei Gatapov, thái độ tôn kính đối với Thành Cát Tư Hãn không cho phép Buryatia sử dụng tên tuổi của ông để làm thứ mồi rẻ tiền thu hút khách du lịch. Các nhà chức trách nước Cộng hòa Buryatia sẽ tổ chức cuộc trưng cầu trực tuyến để tìm hiểu ý kiến của nhân dân về dự án mới. Cần lưu ý rằng các sử gia Nga không có ý kiến thống nhất về vai trò của Thành Cát Tư Hãn trong lịch sử thế giới.

Theo RU

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác