Thành lập biệt đội giải cứu các di sản văn hóa thế giới

Thành lập biệt đội giải cứu các di sản văn hóa thế giới - ảnh 1
Nhà thờ Miagao, Philippines
Một biệt đội đa quốc gia hiện đang được huấn luyện đặc biệt để chuẩn bị đảm nhận sứ mệnh chuyên đi giải cứu những di sản văn hóa đang lâm vào tình cảm nguy khốn trên khắp thế giới.
Hiện tại, một biệt đội đa quốc gia gồm các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa đang được huấn luyện những kỹ năng chuyên biệt ở thành phố Rome, Ý, để chuẩn bị đảm nhận sứ mệnh giải cứu những di sản văn hóa của thế giới hiện đang lâm vào tình cảnh nguy khốn.
Một biệt đội chuyên giải cứu các di sản văn hóa trên quy mô toàn cầu hiện đang được huấn luyện để chuẩn bị cho những tình huống khủng hoảng, xung đột. Biệt đội này sẽ có mặt ở những vùng nguy hiểm để sẵn sàng giải cứu những di sản văn hóa đang có nguy cơ bị xâm hại giữa bối cảnh những nguy cơ xảy đến với các di sản đang ngày càng gia tăng tại một số khu vực trên thế giới.
Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Bảo tồn - Phục chế Giá trị Văn hóa (ICCROM - có trụ sở đặt tại thành phố Rome, Ý) hiện đang tiến hành huấn luyện biệt đội này.
Theo trung tâm huấn luyện biệt đội, những vấn đề mà các di sản văn hóa của nhân loại đang phải đối diện là rất rộng lớn và mang tính toàn cầu, đó là lý do tại sao biệt đội được huấn luyện với sự hướng dẫn của nhiều tổ chức bảo tồn di sản trên khắp thế giới, trong đó có cả UNESCO, để thực sự tạo nên một biệt đội chuyên nghiệp, nhanh chóng xử lý các tình huống và hợp tác hiệu quả với người dân bản địa để bảo vệ các di sản.
Tháng 4 vừa qua, các chuyên gia được cử đến từ 21 nước đã bắt đầu tham gia vào khóa huấn luyện đặc biệt này tại một pháo đài cổ nằm ở ngoại ô thành phố Amsterdam, Hà Lan. Tại đây, họ đã cùng luyện tập các kỹ năng rà phá bom mìn, đương đầu với thời tiết xấu và những cuộc biểu tình, bạo loạn.
Tại cuộc huấn luyện, những đại diện được cử đến từ Guatemala, Philippines, Ukraine… đã chia sẻ những câu chuyện thực tế về hoạt động bảo vệ di sản văn hóa ở nước mình.
Ở Ukraine, khi những cuộc biểu tình bạo lực nổ ra ở Kiev hồi năm ngoái, những viện bảo tàng nằm trong thành phố bỗng ở giữa trung tâm những cuộc xung đột.
Viện bảo tàng Lịch sử Kiev bị cướp phá, những kẻ hôi của đánh cắp nhiều hiện vật và phá hỏng nhiều hiện vật khác; Viện bảo tàng Lịch sử Donetsk bị hủy hoại vì những cuộc nã pháo; tuy vậy, Viện bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Ukraine đã không hề hấn gì bởi các nhân viên ở đây đã “cố thủ” để bảo vệ bảo tàng 24/24.
Đại diện đến từ Ukraine nhận định: “Rõ ràng chúng tôi đã không được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để nhanh chóng xử lý những tình huống khẩn cấp như vậy”.
Ở Philippines, có 6 địa danh được xếp hạng Di sản Thế giới của UNESCO nhưng thiên nhiên không ủng hộ Philippines khi đất nước này nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi xảy ra 90% những trận động đất trên thế giới. Những cơn bão là mối nguy hiểm thường thấy nhất ở đất nước này.
Philippines cũng có tới 14-17 triệu người dân tộc thiểu số. Họ có ngôn ngữ, tập tục và trang phục truyền thống riêng. Khi những người dân tộc thiểu số rời khỏi ngôi làng của họ để đi học, đi làm, nhiều truyền thống văn hóa cũng bị mai một rồi mất dần theo thời gian bởi thế hệ trẻ phải rời xa quê hương từ sớm để tìm kiếm cơ hội học tập và việc làm.
Vì vậy, những chính sách mở trường ngay tại cộng đồng người dân tộc thiểu số, để thế hệ trẻ vừa có thể học văn hóa, vừa có những sinh hoạt ngoại khóa liên quan trực tiếp tới những bài hát dân ca, điệu múa dân gian, đồ thủ công truyền thống… Hoạt động này giúp những nét văn hóa truyền thống của người dân tộc thiểu số không bị thế hệ trẻ lãng quên.
Ở Guatemala, tình hình tội phạm diễn ra phức tạp lại chính là mối đe dọa lớn nhất đối với những di sản văn hóa của đất nước này. Những băng nhóm buôn bán chất cấm hoạt động rất tạo tợn, thậm chí còn trộm cắp cổ vật tại những di chỉ khảo cổ để đem bán ngoài chợ đen.
Bên cạnh việc phải đối mặt với tội phạm, với thiên tai, Guatemala còn gặp khó trong bài toán bảo tồn di sản một cách bền vững bên cạnh việc phát triển du lịch và phát triển kinh tế.
Di sản văn hóa là những minh chứng vô giá cho lịch sử nền văn minh nhân loại, con người cần bảo vệ di sản một cách có hệ thống, có tổ chức. Hoạt động thành lập biệt đội giải cứu di sản văn hóa đa quốc gia dù chưa thể sớm đưa lại những hiệu quả lớn lao, nhưng được cho là sẽ góp phần nâng cao ý thức trong việc đoàn kết các quốc gia, chung tay bảo tồn di sản văn hóa.
Theo Dantri
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác