Thành phố Cáp Nhĩ Tần được bình chọn là "Thành phố Văn hóa Đông Á" năm 2018

(Cinet)- Vòng bình chọn cuối cùng "Thành phố Văn hóa Đông Á" năm 2018 đã diễn ra tại Bắc Kinh. Hoạt động bình chọn "Thành phố Văn hóa Đông Á" là nội dung quan trọng trong lĩnh vực văn hóa ba nước theo nhận thức chung đạt được tại Hội nghị Cấp cao Trung-Nhật-Hàn, và đã diễn ra 4 lần kể từ năm 2013. Tại vòng bình chọn cuối cùng thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã xuất sắc vượt qua 3 thành phố ứng viên, được bình chọn là "Thành phố Văn hóa Đông Á" năm 2018.
Thành phố Cáp Nhĩ Tần được bình chọn là
Ảnh minh họa
Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển văn hóa quốc gia trường Đại học Vũ Hán Phó Tài Vũ là một trong những giám khảo, ông cho biết, thành phố Cáp Nhĩ Tân lần này được bình chọn là "Thành phố Văn hóa Đông Á" có thế mạnh của mình. Ông nói: "Thế mạnh của Cáp Nhĩ Tân là có dịch vụ văn hóa công cộng khá tốt, hơn nữa, nhiều dự án liên quan dịch vụ văn hóa công cộng gắn với đời sống người dân, chẳng hạn, Cáp Nhĩ Tân xây dựng thành phố âm nhạc, tổ chức Liên hoan âm nhạc mùa hè Cáp Nhĩ Tân; cũng như thành tích về mặt quốc tế hóa, hợp tác hoạt động văn hóa giữa Cáp Nhĩ Tân với Đông Á và Nga rất đặc sắc. Vì vậy, Cáp Nhĩ Tân đã được bình chọn là 'Thành phố Văn hóa Đông Á'".

Tại Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa Trung-Nhật-Hàn lần thứ 9 diễn ra tại Ky-ô-tô Nhật vào cuối tháng 8 vừa qua , Bộ trưởng Văn hóa của 3 nước Trung-Nhật -Hàn đã chính thức trao danh hiệu cho thành phố được bình chọn là "Thành phố Văn hóa Đông Á". Phó Thị trưởng thành phố Cáp Nhĩ Tân Trần Viễn Phi cho biết, năm 2018, Cáp Nhĩ Tân sẽ triển khai các hoạt động văn hóa đa dạng với danh nghĩa "Thành phố Văn hóa Đông Á", thúc đẩy thành phố và người dân tham gia hợp tác văn hóa khu vực Đông Á, thúc đẩy phát triển văn hóa đô thị, thiết thực thực hiện mang lại lợi ích văn hóa cho dân, thành phố hưng thịnh về văn hóa một cách tích cực hơn. Ông nói: "Chúng tôi sẽ nắm bắt thời cơ sau khi được bình chọn là 'Thành phố Văn hóa Đông Á', ngoài tăng cường nâng cao cấp độ giao lưu với Nga, còn sẽ tăng cường giao lưu với các nước Âu-Mỹ cũng như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tiếp theo, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc thi thể thao điện tử cấp quốc gia Trung-Nhật-Hàn; Cáp Nhĩ Tân sẽ hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc sản xuất một vở nhạc kịch, dự kiến năm 2018 sẽ ra mắt khán giả; ngoài ra, nhân dịp kỷ niệm 25 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Hàn, Dàn nhạc giao hưởng Cáp Nhĩ Tân sẽ đến Hàn Quốc tham gia biểu diễn nhằm giao lưu âm nhạc Trung-Hàn. Vì vậy, theo tôi, qua mặt bằng này, Cáp Nhĩ Tân có thể mở rộng giao lưu, nâng cao cấp độ và trình độ giao lưu".
 
Theo Bản tin VHTTDLQT tháng 10 -  (Nguồn digital art online)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác