The Hate U Give giành giải Sách Thiếu nhi Anh ​

Cuốn tiểu thuyết của Angie Thomas lấy cảm hứng từ phong trào Black Lives Matter (phong trào phản đối phân biệt chủng tộc ở Mĩ) đã giành được giải thưởng sách trẻ em Waterstones, với phần thưởng là 5000£ (khoảng hơn 150 triệu tiền Việt).

The Hate U Give (tạm dịch: Sự căm thù bạn mang tới) kể về Starr, cô gái tuổi teen giã từ cuộc sống nghèo đói trong thời thơ ấu và theo học tại một trường trung học giàu có nổi tiếng. Tại đây, cô bé nhận ra hiện thực của nạn phân biệt chủng tộc, bạo lực khi chứng kiến cảnh một người bạn da màu bị một tay sĩ quan bắn chết.
 
The Hate U Give giành giải Sách Thiếu nhi Anh ​ - ảnh 1
 Tác giả Angie Thomas

Cuốn tiểu thuyết lấy tựa đề từ một câu nói của ca sĩ Tupac Shakur "The Hate U Give Little Infants Fucks Everybody".

Tác giả chia sẻ, ban đầu cô viết cuốn sách dưới thể loại truyện ngắn, nhưng sau này vào năm 2015, chứng kiến cái chết của một số người da màu trong phong trào Black Lives Matter, cô đã quyết định viết thành tiểu thuyết. Angie Thomas cũng lọt vào danh sách ứng cử viên cho Huy chương Carnegie năm 2018.

Trong bài phỏng vấn với tờ The Guardian,  Alex Wheatle nhận xét: “The Hate U Give là một câu chuyện đẹp và là tiếng nói góp thêm vào vấn nạn phân biệt chủng tộc ở Mĩ hiện nay. Đây là cuốn tiểu thuyết xuất sắc và thật hơn bất kì cuốn sách nào khác mà tôi đã đọc trong nhiều năm trở lại đây” – ông cho biết.

"Cuốn sách này đã thúc đẩy một bước thay đổi quan trọng trong xuất bản sách cho trẻ em. Angie Thomas có một kĩ năng viết đáng kinh ngạc, hoàn hảo, thích nghi giọng điệu cho từng nhân vật và tình huống. Cô ấy sở hữu một giọng văn độc đáo và mạnh mẽ, không chỉ cho thanh thiếu niên mà cả người lớn. Cuốn sách này thật sự phi thường. Nó chắc chắn sẽ là hiện tượng trong nhiều năm tới” – một trong những ý kiến của hội đồng bình chọn giải Waterstones.
 
Giải sách Thiếu nhi Anh hay còn gọi là giải Waterstones (tên tiếng Anh là Waterstones Children's Book Prize) được thành lập năm 2005 và đã bước qua mùa trao giải thứ 11. Trong năm 2012, giải thưởng đã được mở rộng từ một thành ba hạng mục gồm Best Illustrated Book (Truyện tranh hay nhất), Best Younger Fiction (Tiểu thuyết thiếu nhi hay nhất), và Best Book for Teenagers (Sách hành cho tuổi teen hay nhất).

Theo The Guardian

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác