Thêm hai di sản của Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách di sản thế giới

Thêm hai di sản của Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách di sản thế giới - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ủy ban Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã bổ sung các di sản văn hóa ở thành phố Diyarbakır, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, vào danh sách di sản thế giới.
Pháo đài Diyarbakır và khu vườn Hevsel của thành phố được công nhân là di sản thế giới trong phiên họp thứ 39 của Ủy bannày, diễn ra tại thành phố Bonn của Đức ngày 4/7 vừa qua.
Các di tích này được lựa chọn bởi 1 cuộc bỏ phiếu nhất trí của 20 đại biểu sau bài thuyết trình giới thiệu về di sản của Hội đồng quốc tế các di tích và di chỉ (ICOMOS).
"Tất cả 20 thành viên đều tán thành sự hiện diện của 2 di sản này và nhấn mạnh rằng các kế hoạch bảo tồn là cần thiết, Giáo sư Öcal Oğuz, chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO của Thổ Nhĩ Kỳ, nói với hãng thông tấn Anadolu.
Ông Oğuz cũng nói thêm rằng các đại biểu cũng thảo luận về thành phố cổ Ephesus, ở tỉnh miền tây İzmir của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 5/7.
Trong một bài đăng trên tài khoản Twitter chính thức của mình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ Ömer Çelik hoan nghênh việc ghi Diyarbakır vào Danh sách Di sản Thế giới.
Số lượng các di sản của Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách của UNESCO đã tăng lên đến 14. Bây giờ là lúc xét duyệt tư cách của thành phố cổ Ephesus như một niềm vui mới đối với chúng tôi," Çelik cho biết.
Thị trưởng thành phố Diyarbakır Gültan Kışanak cũng ca ngợi quyết định này, thêm vào đó sẽ dẫn đến việc bảo vệ và cải tạo các bức tường thành phố và các khu vườn Hevsel.
Chúng tôi sẽ tập trung vào việc bảo vệ và cải tạo các di sản và đóng góp cho nền kinh tế của thành phố”, quan chức này nói.
Tọa lạc trên một vách đá dựng đứng trên lưu vực sông Tigres là một phần của “khu vực màu mỡ”, thành phố kiên cố Diyarbakır và khu vực bao quanh được xem là trung tâm quan trọng từ thời Hi Lạp cổ đại, trải qua các đế chế La Mã, Ba Tư, Byzantine, Hồi giáo và Ottoman cho đến nay, trang web của UNESCO giới thiệu về các di sản trên.
Lâu đài Diyarbakır bao gồm: İçkale, trung tâm pháo đài, được bao quanh bên ngoài bởi bức tường dài 5,8km với nhiều tháp canh, cửa, trụ tường và 63 bản khắc từ các thời kì khác nhau.  Trong khi vườn Hevsel nối kết lâu đài Diyarbakır với sông Tigris, qua đó cung cấp cho lâu đài nguồn nước và thức ăn.
Theo DSX
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác