Thị trường cổ vật báo động số lượng cổ vật Syria bị cướp phá

Thị trường cổ vật báo động số lượng cổ vật Syria bị cướp phá - ảnh 1
Một chiến binh IS đang dùng búa tạ đập phá các bức tượng cổ tại Nimrud
Các nhóm vũ trang tại Syria và Iraq đã phá hủy nhiều di tích, địa điểm khảo cổ vô giá.
Chính quyền và các doanh nhân châu Âu cảnh báo về số lượng các cổ vật cỡ nhỏ bị cướp phá và được đem bán để tài trợ cho cuộc thánh chiến.
Chuyên gia về cổ vật bị đánh cắp, Chris Marinello, giám đốc của Tổ chức quốc tế phục hồi nghệ thuật đã đưa ra các bức ảnh về các cổ vật được tuồn ra từ Syria, bị cướp phá và đưa ra từ lòng đất.
"Bạn vẫn có thể nhìn thấy bụi bẩn trên một số tác phẩm này," ông nói với AFP.
Chúng bao gồm các con dấu khắc hình trụ, chai lọ từ thời La mã, dù Marinello nói không rõ liệu các đồ tạo tác đã rời khỏi Syria hay chưa, nhưng chúng sẽ được quá cảnh hoặc chuyển đến các thị trường chính như châu Âu và Mỹ.
Những lo ngại về cướp bóc trong chiến tranh Syria đã tăng lên sau sự chiếm đóng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trên lãnh thổ Syria và Iraq, và những video tuyên truyền gần đây cho thấy sự tàn phá tại những di tích cổ như Nimrud.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng Hai vừa qua đã yêu cầu các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc hành động để ngăn chặn việc buôn bán các tài sản văn hóa của Syria và Iraq, cũng như cảnh báo rằng những di sản này đại diện cho một nguồn tài trợ quan trọng cho các nhóm phiến quân.
Các chuyên gia nói rằng không thể đặt giá cho các cổ vật bị cướp phá, mà giá trị văn hóa của chúng đã trải qua nhiều nền văn minh hàng thiên niên kỷ, từ Canaan đến Ottoman. Tổ chức quốc tế về kinh doanh liên quan nghệ thuật cổ đại (IADAA) ước tính toàn bộ thị trường cổ vật hợp pháp vào năm 2013 trị giá từ 150 đến 200 triệu Euro (160-215 triệu $).
Chủ tịch Viện khảo cổ Đức Hermann Parzinger cho biết có một "thị trường khổng lồ" từ người mua tư nhân. Italia đã đề nghị cơ quan di sản thế giới UNESCO tạo ra một lực lượng đặc nhiệm quân sự để bảo vệ các di chỉ văn hóa trong khu vực chiến tranh, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng điều này là không khả thi để ngăn chặn sự phá hủy hiện nay. Thay vào đó, họ buộc phải chờ đợi cho đến khi kết thúc cuộc xung đột và chứng kiến các di tích lịch sử vô giá đang bị phá hủy và các chiến lợi phẩm dần dần xuất hiện trên thị trường.
Vernon Rapley, cựu trưởng nhóm về cổ vật và nghệ thuật tại đội cảnh sát Metropolitan ở London hi vọng nhiều đồ cổ của Syria được tập trung  lại để tránh tràn ngập thị trường, như đã xảy ra sau khi cuộc chiến do Mỹ đứng đầu ở Iraq và Afghanistan.
Stephane Thefo, người đứng đầu một đơn vị Interpol chuyên giải quyết nạn buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm văn hóa, đồng ý rằng nhiều cổ vật có thể biến mất trong nhiều năm qua - nhưng nhấn mạnh rằng giải quyết vấn đề thương mại là cách tốt nhất để chống lại nạn cướp bóc. Ông hi vọng luật pháp các nước sẽ được siết chặt để đối phó nạn buôn lâu sản phẩm văn hóa.
"Chúng ta phải hành động bằng việc tìm cách thu hẹp thị trường cho thương mại bất hợp pháp, hy vọng rằng bằng cách kiềm chế nhu cầu, nguồn cung cuối cùng sẽ giảm," Thefo nói.
Tại một hội nghị tại bảo tàng V & A ở London trong tuần vừa qua về việc phá hủy tài sản văn hóa ở các khu vực xung đột ở Iraq và Syria, Mali, Libya và Yemen, các nhà khảo cổ đã nhấn mạnh sự cần thiết để kiểm kê chính xác số lượng di sản. Họ lưu ý rằng các di sản đã được chụp ảnh và đưa vào catalogue kỹ thuật số có nhiều khả năng được phục chế.
Interpol hiện đang xây dựng một cơ sở dữ liệu của các di sản bị đánh cắp, và James Ede, doanh nhân người London và là thành viên hội đồng quản trị IADAA, kêu gọi các cơ quan văn hóa để chia sẻ thông tin của họ với các nhà kinh doanh.
"Các di sản này sẽ xuất hiện trên thị trường sớm hay muộn. Thách thức do đó là để nhận định nó và nếu có thể sẽ đưa di sản quay trở lại nơi nó ra đi trong an toàn," James Ede cho biết.
Theo DSX
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác