​Thu vé di tích tôn giáo: Anh làm từ lâu, Pháp- Ý tranh cãi nhưng… vẫn thu

Thu phí hay miễn phí vé vào cửa tại các di tích tôn giáo luôn là một vấn đề nóng, không chỉ riêng ở Việt Nam. Tại Anh, khách tham quan một số nhà thờ, tu viện lớn đều phải bỏ ra một khoản tiền đáng kể để mua vé. Trong khi đó, tại một số thành phố lớn ở châu Âu, các nhà thờ đều mở cửa miễn phí do những quy định và chính sách lâu đời tách biệt hệ thống nhà thờ và chính quyền. Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi. Trước tình hình ngân sách dành cho việc bảo tồn và tu bổ các di tích đang không ngừng bị cắt giảm, ngày càng có nhiều di tích phải thu vé vào cửa với hy vọng, có thể sử dụng một phần lợi nhuận để duy trì di tích. Những quyết định này thông thường luôn vấp phải sự tranh luận dữ dội từ dư luận.
 
​Thu vé di tích tôn giáo: Anh làm từ lâu, Pháp- Ý tranh cãi nhưng… vẫn thu - ảnh 1
Nhà thờ Notre Dame, một trong những điểm di tích tôn giáo đông khách nhất tại thủ đô Paris.

Pháp: kêu gọi học tập Anh thu vé vào cửa nhà thờ, tu viện

Chuyên gia di sản và tôn giáo Stéphane Bern là người đang được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giao nhiệm vụ gây quỹ bảo tồn cho các di sản văn hóa và lịch sử của nước Pháp. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Bern cho biết, nước Pháp nên “học tập” Anh và thu phí vào cửa các nhà thờ, nơi cầu nguyện – nói chung là các di tích tôn giáo, như là Nhà thờ Notre Dame nổi tiếng tại Paris.

Theo ông, các thành phố lớn của nước Pháp, bao gồm cả Paris, không còn có đủ kinh phí để duy trì các di sản tôn giáo của mình, vì vậy, chính phủ nước này nên cho phép các nhà thờ lớn như Notre Dame hay Vương cung thánh đường Sacre Coeur bán vé vào cửa.

“Chúng ta cần nhanh chóng đưa ra mức thu phí cho các nhà thờ. Chúng ta là đất nước duy nhất mà các di tích vẫn đang được mở cửa miễn phí”, ông Bern nói với tờ Le Parisien.

Trong khi đó, tại Anh, từ lâu các nhà thờ và tu viện đã bán vé vào cửa ở mức không hề rẻ. Tại London, giá vé của Tu viện Westminter là £20, vào khoảng 630.000 đồng Việt Nam (nếu mua trực tuyến) và £22 (nếu mua tại chỗ); giá vé của nhà thờ St Paul cũng lên tới £18. Còn tại cố đô York, để vào tu viện York Minster và tòa tháp trong khuôn viên, du khách cũng phải bỏ ra £15.

Ý kiến của ông Bern đã vấp phải sự phản đối của nhiều chính trị gia và người dân Pháp. Thượng nghị sỹ Nathalie Goutlet viết trên Twitter: “bắt mọi người phải trả tiền vé vào nhà thờ là vi phạm luật 1905 (phân tách Nhà thờ với Chính phủ) và vi phạm nguyên tắc bình đẳng trước luật pháp”.

Một nghị sỹ khác, Eric Ciotti, cho rằng: “Các nhà thờ của chúng ta là nơi linh thiêng, mở của cho tất cả mọi người và là nơi bảo hộ cho chúng ta. Vì vậy, những nơi này phải thoát khỏi sự thương mại hóa của xã hội”.
 
​Thu vé di tích tôn giáo: Anh làm từ lâu, Pháp- Ý tranh cãi nhưng… vẫn thu - ảnh 2
Tu viện Westminster Abbey, nơi từng diễn ra nhiều lễ cưới của Hoàng gia Anh.

Đáp lại, ông Bern giải thích, ông chỉ đang nhắm tới đối tượng là các khách du lịch tại những địa điểm nổi tiếng như Nhà thờ Notre Dame. Theo ông, nên yêu cầu những du khách này mua vé trong giờ làm lễ bởi vì họ “làm cản trở đến những người cầu nguyện khác”.  

Ông cũng chỉ ra thực tế là, một số công ty du lịch đã thu phí du khách khi đưa họ đến Nhà thờ Notre Dame.

Chuyên gia còn di sản cho biết, ông đã nhận được yêu cầu giúp đỡ và tu bổ từ hơn 1.500 di tích trên toàn nước Pháp. Kể từ năm 2010, ngân sách chính phủ Pháp dành cho các công trình di tích lịch sử đã giảm 40% xuống còn 400 triệu Euro/năm. Số tiền đóng góp từ các cá nhân cũng sụt giảm 50% trong vòng một thập kỷ qua, xuống còn 250 triệu Euro/năm.

Trong khi đó, số lượng các di tích bị xuống cấp tại Pháp không ngừng tăng lên mỗi năm. Nhà thờ Notre Dame là một ví dụ điển hình. Ước tính chi phí tu bổ di tích này lên tới 150 triệu Euro, nhưng ngân sách chính phủ Pháp đóng góp đến giờ chỉ vỏn vẹn 2 triệu Euro.

Rome: lần đầu tiên thu vé công trình 1.900 năm tuổi

Cuối năm ngoái, Bộ Di sản, hoạt động Văn hóa và Du lịch Ý thông báo, kể từ tháng 5/2018, du khách đến thăm ngôi đền Pantheon tại Rome sẽ phải mua vé, trừ khi họ tham gia lễ cầu nguyện.

Có niên đại gần 2000 năm, và là một trong những công trình cổ đại được gìn giữ tốt nhất trên thế giới, mỗi năm Đền Pantheon thu hút hơn 7 triệu lượt khách tham quan. Từ năm 609, nói đây đã được sử dụng như một nhà thờ.
Giá vé vào cửa mới (2 Euro, vào khoảng 55.000 đồng Việt Nam) nằm trong kế hoạch gia tăn mức lợi nhuận thu được từ các di sản văn hóa của chính phủ Ý. Theo Bộ Di sản, hoạt động Văn hóa và Du lịch Ý, 16 triệu Euro thu từ tổng số tiền bán vé, sẽ được sử dụng để tu bổ phần mái vòm có đường kính lên tới 43m của Đền Pantheon.  Ngoài ra, trong thời gian diễn ra lễ cầu nguyện, du khách sẽ không được phép vào tham quan đền thờ.
 
​Thu vé di tích tôn giáo: Anh làm từ lâu, Pháp- Ý tranh cãi nhưng… vẫn thu - ảnh 3
Bên trong Đền Pantheon, một trong những công trình cổ đại vẫn còn khá nguyên vẹn của thế giới.

Quyết định của Chính phủ Ý cũng phải đối mặt với nhiều tranh cãi dư luận. Một số người lo ngại rằng, việc bán vé vào cửa Pantheon sẽ mở ra một một xu thế mới tại Rome, nơi tất cả các nhà thờ hiện vẫn đang được mở cửa miễn phí.

Tuy nhiên, tại hai thành phố du lịch nổi tiếng khác của Ý là Florence và Venice, hầu hết các nhà thờ đều đã thu một khoản phí nhỏ đối với khách tham quan.

Nỗi lo sợ khủng bố tại Trung Đông và châu Phi đã khiến khách du lịch đổ xô đến các điểm đến được cho là an toàn tại châu Âu, bao gồm cả Ý. Năm 2017, Đền Pantheon đón tới gần 8 triệu du khách. “Mỗi ngày chúng ta có tới 20.000 – 30.000 khách tham quan, và nếu con số đó bị giảm sút chút ít với việc bán vé thì đó cũng không phải là một thảm họa,” phát ngôn viên của Bộ Di sản, hoạt động Văn hóa và Du lịch Ý cho biết. Hồi tháng 3 năm ngoái, người đứng đầu cơ quan này, ông Dario Franceschini nói: “Tôi không hiểu tại sao khi đến đấu trường Colosseum bạn phải mất vé mà vào thăm Đền Pantheon thì lại không”.

Được xây dựng vào khoảng năm 70 và 72 sau Công nguyên, đấu trường Colosseum được coi là một biểu tượng của Đế chế La mã cũng như thành phố Rome. Giá vé vào cửa hiện nay của Colosseum là 12 Euro.

Theo Tổ Quốc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác