Thư viện quốc gia Qatar và những kết quả bước đầu

Hien le

Thư viện Quốc gia Qatar (QNL) đã đón hơn 200.000 lượt độc giả và 320.000 lượt mượn sách, kể từ khi mở cửa thử nghiệm vào tháng 11/2017, Tiến sĩ Sohair Wastawy, Giám đốc điều hành QNL cho biết.

Thư viện quốc gia Qatar và những kết quả bước đầu - ảnh 1Thư viện Quốc gia Qatar. Ảnh qnl.qa

QNL là thư viện quốc gia mới nhất trong thế kỷ 21 và chứa một triệu cuốn sách. Nơi đây cũng có một bộ sưu tập hiếm hoi về Thư viện Di sản và cho phép truy cập miễn phí các nguồn dữ liệu trong Thư viện số của Qatar.

"Nơi này (QNL) một thư viện quốc gia có trách nhiệm phục vụ công chúng. Không giống như nhiều thư viện quốc gia, ở đây hoàn toàn mở cho công chúng, bao gồm cả việc tiếp cận với một số cuốn sách hiếm hoi, ”Tiến sĩ Wastawy nói.

"Kể từ ngày 7/11/2017, chúng tôi đã có hơn 200.000 lượt đến thăm. Chúng tôi cũng đã thấy một lượng mượn sách rất cao, với gần 40% - 320.000 cuốn sách đã được mượn, ”bà nói thêm.

Bộ sưu tập chính của QNL gồm nhiều tài liệu về mọi chủ đề và ở nhiều thể loại, bao gồm tiếng Ả Rập, tiếng Anh và các ngôn ngữ khác cũng như các nội dung dành riêng cho trẻ em và thanh thiếu niên. Các hoạt động và dịch vụ tại QNL được thiết kế để toàn thể cộng đồng dễ dàng tiếp cận, học hỏi, sáng tạng, quan sát, liên kết, được truyền cảm hứng và nỗ lực trong công việc.

QNL tổ chức hơn 500 sự kiện cộng đồng hàng năm cho trẻ em, thiếu niên và người lớn, cùng với các hoạt động đặc biệt và hội thảo cho các nhà học thuật, sử gia và nhà nghiên cứu.

Rem Koolhaas, kiến trúc sư chính của QNL, nói: “Thư viện được xây dựng trong Thành phố Giáo dục đã thể hiện một thông điệp quan trọng. Nơi này đã làm cho Thành phố Giáo dục có ý nghĩa nhiều hơn là một khuôn viên và là nơi dành cho các trường đại học .... Bản thân tôi cũng coi thư viện là nơi mà cộng đồng có thể đến, không chỉ để đọc sách mà còn cho một số hoạt động khác. "

Thư viện số Qatar (QDL), ra mắt vào tháng 10/2014 và được QNL quản lý, cũng là kho lưu trữ kỹ thuật số mở rộng nhất thế giới về lịch sử Trung Đông.

QDL là thành quả quan trọng nhất trong sự hợp tác giữa QNL và Thư viện Anh. Các dữ liệu trong QDL đã được số hoá và cung cấp quyền truy cập miễn phí vào bộ sưu tập lịch sử của Thư viện Anh liên quan đến lịch sử Qatar và Vịnh, khoa học và y học Ả Rập thời trung cổ.

 Theo thepeninsulaqatar.com

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác