Thưởng lãm vẻ đẹp “Bình yên và Huy hoàng” của đất nước Chùa Vàng

(Cinet) - Đến với triển lãm “Myanmar – Bình yên và Huy hoàng” đang diễn ra tại Blue Gellary (28 Tràng Tiền, Hà Nội), công chúng yêu mỹ thuật Việt sẽ được thưởng lãm 17 tác phẩm sơn dầu của họa sỹ đến từ đất nước Chùa Vàng Aung Kyaw Htet.

Thưởng lãm vẻ đẹp “Bình yên và Huy hoàng” của đất nước Chùa Vàng - ảnh 1Các tác phẩm của họa sỹ Aung Kyaw Htet trong triển lãm "Myanmar - Bình yên và Huy hoàng". (Ảnh: Blue Gellary)

Aung Kyaw Htet được biết đến là một trong những họa sỹ đương đại nổi tiếng bậc nhất của đất nước Myanmar. Với tâm hồn, tinh thần của một người mộ đạo cộng với kiến thức hội họa hàn lâm châu Âu, những tác phẩm của Aung Kyaw Htet hướng người xem nhận thấy rằng những giá trị văn hóa luôn là một giá trị đảm bảo cho sự trường tồn của một quốc gia.

Aung Kyaw Htet tinh tế chi tiết và điềm tĩnh ở dòng hiện thực, lại phóng túng, ngẫu hứng tài tình khi chạm vào trừu tượng. Vẫn là ông - một Phật tử sùng đạo, luôn giữ được sự bất biến nội tâm, đã thỏa thuê với hào quang của một - hiện - thực - ảo ở trừu tượng. Trong cái ma trận của tâm hồn, cái vòng xoáy vô tận của vũ trụ, nội tâm họa sỹ vẫn vui, vẫn tĩnh - sự bình thản có được khi một công dân - một nghệ sỹ tích tụ thẩm thấu đủ bản lĩnh văn hóa cùng với niềm tin tôn giáo - những căn cốt giúp một con người kiêu hãnh với bản thể, với phẩm hạnh cá nhân giữa thế giới luôn ngập tràn sức mạnh chiếm hữu, xâm lấn. Bởi vậy, tranh của Aung Kyaw Htet thực sự “bình yên và huy hoàng”. Bình yên tỏa ngời trên từng gương mặt, trên nụ cười của các chú tiểu, trên hào quang của thiên nhiên, của những đám mây bồng bềnh, của những bước chân, những vật dụng tưởng vô tri vô giác. Và huy hoàng chính là vẻ đẹp hứng khởi, đầy cám dỗ, tinh khôi bền vững lan tỏa từ nội tâm, từ lòng người, và chắc chắn chỉ có được ở những con người lương thiện –  nhà văn Ngô Hương Sen nhận định.

Hãy đến thưởng lãm và cảm nhận sự bình yên và huy hoàng của đất nước Chùa Vàng trong từng tác phẩm của họa sỹ Aung Kyaw Htet tại Blue Gellary (28 Tràng Tiền, Hà Nội)./.

AV (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác