Tiến hóa nhân loại trong 60.000 mảnh thủy tinh

Dự án nghệ thuật với sự tham gia của hàng trăm người, kéo dài trong 12 năm, tái tạo quá trình tiến hóa của con người.

“Roots of Knowledge” (Gốc rễ của kiến thức) là một dự án nghệ thuật dài hơi do nghệ sỹ chuyên về kính màu Tom Holdman khởi xướng tại Đại học Ultah Valley (UVU) thuộc bang Utah, Mỹ. Có kinh phí lên tới 4,5 triệu USD, với sự tham gia của hơn 40 nghệ sỹ, 350 sinh viên, 25 giáo sư và kéo dài trong 12 năm, “Roots of Knowledge” sử dụng 60.000 mảnh thủy tinh màu để tái tạo lại quá trình tiến hóa về tri thức và nhận thức của loài người. Với kết quả cuối cùng là 80 ô cửa sổ kính màu lớn, Tom Holdman và đồng nghiệp thực sự đã đem đến cảm giác choáng ngợp cho người xem.
 
Tiến hóa nhân loại trong 60.000 mảnh thủy tinh - ảnh 1
 
Tiến hóa nhân loại trong 60.000 mảnh thủy tinh - ảnh 2
Các hình ảnh được làm từ thủy tinh màu trong dự án “Roots of Knowledge”

“‘Roots of Knowledge’ cho thấy thế giới này đã trường tồn như thế nào…, cũng như việc mọi thứ đều vận hành một cách thống nhất bởi vì tất cả chúng ta đều đến từ một mái nhà”, Holdman nói về dự án nghệ thuật của mình.

Ý tưởng về “Roots of Knowledge” được Tom Holdman giới thiệu với Chủ tịch trường UVU từ hơn một thập kỷ trước. “Tôi muốn tìm một cách để gây cảm hứng với mọi người về tầm quan trọng của mỗi cá nhân, và xem xem, nếu người khác có thể tạo ra sự khác biệt, tại sao bạn lại không thể làm được điều đó?,” nghệ sỹ 46 tuổi kể lại.

Terry Bloxham, chuyên gia hàng đầu về nghệ thuật gốm và thủy tinh của Bảo tàng nổi tiếng thế giới V&A, London nhận xét, “Roots of Knowlede” là “một thành tựu nghệ thuật đáng kinh ngạc”. Toàn bộ tác phẩm che kín khoảng tường cao tới 60m – gợi nhớ đến những ô cửa số kính màu kinh điển tại nhà thờ Cologne (Đức), Sainte-Chapelle (Paris) và tu viện York (Anh).
 
Tiến hóa nhân loại trong 60.000 mảnh thủy tinh - ảnh 3
Dự án được bắt đầu từ hơn một thập kỷ trước
 
Tiến hóa nhân loại trong 60.000 mảnh thủy tinh - ảnh 4
 
Tiến hóa nhân loại trong 60.000 mảnh thủy tinh - ảnh 5
Quá trình nghiên cứu và sáng tạo kéo dài trong nhiều năm

Là một vật liệu thay đổi màu sắc dựa vào ánh sáng và những thời điểm khác nhau trong ngày, thủy tinh màu thường xuyên xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật với nhiều phong cách và kỹ thuật khác nhau - từ thời Hy Lạp trung cổ, thời kỳ Victoria cho đến các trào lưu cuối thế kỷ 19 tại Mỹ…

(Theo CNN)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác