Tìm thấy hai bức tranh quý bị đánh cắp của danh họa Van Gogh

Bảo tàng mang tên danh họa người Hà Lan Van Gogh ngày 30/9 cho biết các nhà điều tra tội phạm có tổ chức đã tìm thấy tại Italy 2 kiệt tác của danh họa này từng bị đánh cắp khỏi bảo tàng Amsterdam (Hà Lan) hồi năm 2002.
 
Tìm thấy hai bức tranh quý bị đánh cắp của danh họa Van Gogh - ảnh 1
Tác phẩm "Seascape at Scheveningen" (Tạm dịch: Bãi biển ở Scheveningen). (Nguồn: BBC)

Trong một thông báo, bảo tàng trên cho biết hai bức tranh quý bị đánh cắp cách đây 14 năm gồm "Seascape at Scheveningen" (Tạm dịch: Bãi biển ở Scheveningen) được Van Gosh vẽ vào năm 1882 và bức "Congregation leaving the Reformed Church at Nuenen" (Tạm dịch: Giáo đoàn rời Nhà thờ Tin lành ở Nuenen) vẽ trong hai năm 1884-1885, đã được tìm lại trong cuộc điều tra quy mô lớn do đội đặc nhiệm điều tra về tội phạm có tổ chức và các công tố Italy tiến hành.

Cảnh sát Italy cho biết hai bức tranh trên được tìm thấy từ một nhóm mafia ở thành phố Naples. Hai kiệt tác này nằm trong số tài sản lên đến hàng triệu euro cảnh sát đã tịch thu từ nhóm này. 

Được biết, cách đây 14 năm, một số tên trộm đã dùng thang trèo vào bảo tàng và đánh cắp hai bức tranh quý.
 
Tìm thấy hai bức tranh quý bị đánh cắp của danh họa Van Gogh - ảnh 2
Bức "Congregation leaving the Reformed Church at Nuenen" (Tạm dịch: Giáo đoàn rời Nhà thờ Tin lành ở Nuenen). (Nguồn: theguardian.com)

Vụ trộm này đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích về an ninh tại các bảo tàng nghệ thuật lớn của thế giới lúc bấy giờ. Thời điểm bị trộm, cả hai bức tranh trên đều không được bảo hiểm mặc dù Chính phủ Hà Lan chỉ cho bảo tàng Van Gogh mượn để trưng bày triển lãm.

Danh họa Van Gogh sinh ngày 30/3/1853, thường được biết đến với tên Vincent van Gogh là họa sĩ thuộc trường phái hậu ấn tượng. Ông là người đi tiên phong của trường phái biểu hiện và có ảnh hưởng rất lớn đến mỹ thuật hiện đại nhất là trường phải dã thú (fauvism) và trường phái biểu hiện.

Van Gogh qua đời vào năm 1890 ở tuổi 37 không rõ nguyên nhân trong nghèo túng và bệnh tật. Ông đã để lại khoảng 900 bức tranh nhiều trong số đó là những tác phẩm nổi tiếng nhất, được yêu thích và cũng luôn có giá đắt nhất tại các cuộc đấu giá tranh trên thế giới.

Nhiều bức tranh của danh họa này đang "sống bình yên" trong các bảo tàng và biệt thự sang trọng. Nhưng một số tác phẩm đắt giá khác đã trở thành "món hời" của bọn chuyên trộm và buôn lậu tranh nghệ thuật. Từ lâu, nhiều bảo tàng có tranh của Van Gogh đã trở thành mục tiêu của những đối tượng này./.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác