Tọa đàm “Di sản văn minh chung Việt Nam - Ấn Độ”

(Cinet)- Ngày 25/8, tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP. Đà Nẵng tổ chức tọa đàm “Di sản văn minh Việt Nam - Ấn Độ”.
 
Tọa đàm “Di sản văn minh chung Việt Nam - Ấn Độ” - ảnh 1
Công tác bảo tồn và trùng tu tại di tích Chăm Mỹ Sơn, dự án tài trợ bởi Chính phủ Ấn Độ là một trong những nội dung được trình bày tại tọa đàm. Ảnh minh họa.Nguồn: thegioidisan.vn

Đây là sự kiện nằm trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ và 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại Ấn Độ - ASEAN.

Tại buổi tọa đàm, các học giả đã trình bày nhiều tham luận tập trung làm sáng tỏ những gạch nối liên kết trong quá khứ giữa hai dân tộc, những nỗ lực trong công tác bảo tồn di sản văn hóa như: Mối liên hệ văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam; Kiến trúc đền tháp Ấn Độ đóng góp cho di sản thế giới thông qua đền tháp Hindu giáo ở Champa; Bảo tồn và trùng tu các di tích Chăm tại Quảng Nam - Những thành tựu và khó khăn; Phát huy giá trị di sản văn minh Ấn Độ trong đời sống đồng bào Chăm ở Việt Nam hiện nay... Qua đó cho thấy di sản văn minh chung Việt Nam - Ấn Độ không chỉ thể hiện ở các di tích kiến trúc, điêu khắc Phật giáo và kiến trúc, điêu khắc Champa mà còn ở được bảo tồn trong đời sống hàng ngày của cộng đồng Chăm ở Việt Nam.

Buổi tọa đàm với nhiều nội dung có ý nghĩa thiết thực đã góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ văn hoá lâu đời giữa Việt Nam và Ấn Độ. Trên cơ sở đó, trong giai đoạn mới, Chính phủ và nhân dân hai nước sẽ có những phương hướng hợp tác để đáp ứng mục tiêu của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đặc biệt trong việc gìn giữ, phát huy các di sản văn minh chung giữa hai quốc gia.

M.N (t/h)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác