Tọa đàm “Vai trò của Văn học Ba Tư và Saadi trong việc mở rộng ngoại giao văn hóa giữa Iran và Việt Nam”

Tọa đàm “Vai trò của Văn học Ba Tư và Saadi trong việc mở rộng ngoại giao văn hóa giữa Iran và Việt Nam” - ảnh 1
. Đại sứ Iran và Phó Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Vệt Nam 
(Cinet)- Sáng 27/5, tọa đàm “Vai trò của Văn học Ba Tư và Saadi trong việc mở rộng ngoại giao văn hóa giữa Iran và Việt Nam” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Hồi giáo Iran tổ chức đã diễn ra tại hội trường 3D, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.
Tọa đàm có sự tham dự của đông đảo các đại biểu đến từ quốc tế và Việt Nam:  Ngài Hossein Alvandi Behineh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam; TS. Rezamorad Sahraei, Phó Hiệu trưởng Đại học Allameh Tabataba’I; Đại sứ các nước Brunei, Qatar, Palestine, Venezuela, Sudan, Algeria, Pakistan. Về phía Viện Hàn lâm có PGS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; Đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc; các chuyên gia và các nghiên cứu viên đến từ các viện chuyên ngành cùng những người quan tâm đến Iran, đến văn học Iran và mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Iran.
Tại tọa đàm, các đại biểu tham dự đã được nghe các bài thuyết trình về "Văn học Ba Tư và Đại thi hào Saadi” của TS. Rezamorad Sahraei, Phó Hiệu trưởng Đại học Allameh Tabataba’I; “Tương đồng Đại thi hào Saadi (Iran) và Nguyễn Trãi (Việt Nam)” của PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn, Phó Viện trưởng Viện Văn học.
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS. TS Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết: “Có thể nói hoạt động dịch thuật, giới thiệu về Đại thi hào Saadi và di sản văn học Iran ở Việt Nam mới chỉ đi những bước ban đầu. Hy vọng rồi đây chúng ta có thể chung tay đào tạo và phát triển được đội ngũ các nhà nghiên cứu, dịch thuật chuyên nghiệp và xây dựng được ngành Iran học vững mạnh. Điều này cũng góp phần thúc đẩy sự hiểu biết, giao lưu và học tập giữa hai dân tộc, hai quốc gia thuộc vùng Đông Nam Á và Tây Á, mở ra viễn cảnh về chuyên ngành nghiên cứu so sánh văn hóa – văn học Việt Nam và Iran phát triển ngày một toàn diện, chuyên sâu hơn nữa”.
Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, còn gọi là Ba Tư có nền văn học khá tương đồng với Việt Nam. Hai quốc gia cùng có nền văn học yêu nước chống xâm lược, đặc biệt cùng phải đương đầu với những cuộc chiến tranh vệ quốc sau này. Nói một cách khái quát, hai đất nước đều có truyền thống văn học lâu dài và cùng đề cao tinh thần dân tộc, hướng đến các giá trị chân – thiện – mỹ. Bởi vậy, tọa đàm chính là dịp để hai nước giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tạo điều kiện để giao thoa với các nền văn học trên thế giới.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác