Tọa đàm văn học “Gặp Margaret Atwood”

(Cinet)- Tọa đàm văn học với chủ đề “Gặp Margaret Atwood” sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 27/11 tại Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích, Hà Nội).

Tọa đàm có sự tham gia của các dịch giả An Lý, TS văn học Trần Ngọc Hiếu và cử nhân văn chương Nguyễn Thanh Nguyệt sẽ mang tới cho độc giả một cái nhìn toàn diện hơn về cuộc đời, sự nghiệp văn chương và phong cách viết của Margaret Atwood.
 
Tọa đàm văn học “Gặp Margaret Atwood” - ảnh 1
"Tay sát thủ mù" giành giải Man Booker (nguồn: kafka.vn)

Margaret Atwood sinh năm 1939, tại Canada là một trong những nhà lớn của Canada và thế giới. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Atwood đã giành được nhiều giải thưởng uy tín, trong đó có giải Man Booker đầu tiên của thế kỷ 21 cho cuốn “Tay sát thủ mù” (2000).

Văn chương của Margaret Atwood thể hiện cái nhìn sắc sảo về các vấn đề chính trị, xã hội, đặc biệt là những biến động xã hội vào những năm 80 của thế kỷ XX và hơn cả là những trải nghiệm và sự quan tâm của tác giả về giới nữ. Margaret Atwood luôn chọn cách chủ động dấn thân thay vì bị cuốn vào dòng xoáy biến cố, chọn một quan niệm sáng tác mở-vô cùng, thách thức, cập nhật với đời sống và tri thức, thay vì sự tù túng và phụ thuộc.

Những gì mà Margaret Atwood đã làm cho nền văn chương, cho đất nước của bà, cho đời sống xã hội, không thể gọi đơn thuần là hoạt động “nữ quyền”, “chính trị”, hay viết lách. Đó là tất thảy những gì làm nên lý tưởng sống, và dần trở thành lý tưởng văn chương của bà. Đối với nhiều tầng lớp độc giả trên khắp thế giới, Margaret Atwood đã trở thành biểu tượng của thế hệ nhà văn dấn thân cho những mục tiêu vì con người.

D.H (Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác