Tổng Giám đốc UNESCO: Hàn Quốc là quốc gia có thế mạnh về quyền lực mềm.

Vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có cuộc gặp với Tổng Giám đốc UNESCO Irina Georgieva Bokova vào ngày 4/2 tại Cheong Wa Dae. Lãnh đạo UNESCO đã có chuyến thăm Hàn Quốc nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Quốc gia UNESCO Hàn Quốc

Tổng thống Park Geun-hye (phải) bắt tay với Tổng Giám đốc UNESCo Irina Geogieva Bokova tại Cheong Wa Dae vào ngày 4/2 (Ảnh: Cheong Wa Dae).Tổng thống Park Geun-hye (phải) bắt tay với Tổng Giám đốc UNESCo Irina Geogieva Bokova tại Cheong Wa Dae vào ngày 4/2 (Ảnh: Cheong Wa Dae).
Tổng thống Park đã chia sẻ cùng bà Bokova rằng người Hàn Quốc coi UNESCO là một trong những tổ chức Liên Hiệp Quốc gần gũi và thân quen nhất. “Người Hàn Quốc ý thức rằng UNESCO đã giúp đất nước này về mặt giáo dục và bảo tồn văn hóa khi đất nuớc này cần phải tự tái thiết sau chiến tranh.

Tổng thống Park chúc mừng bà Bokova khi nhận được bằng khen nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban UNESCO Quốc gia Hàn Quốc. Tổng thống nói rằng “Bằng khen này minh chứng cho sự cống hiến và nỗ lực của bà trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc và UNESCO”. Vào ngày 3/2, chính phủ Hàn Quốc đã trao tặng phần thưởng Cấp hàm Ngoại giao Danh dự cho Tổng Giám đốc UNESCO được gọi là Huy chương Gwanghwa.

Bà Bokova cho biết “Tôi rất vinh dự khi nhận được huy chương này”. Lãnh đạo UNESCO nói thêm rằng bà đánh giá cao giải thưởng này, đó là sự ghi nhận của Hàn Quốc đối với vai trò lâu dài của UNESCO.

Tổng thống Park cảm ơn lãnh đạo UNESCO vì luôn ca ngợi Hàn Quốc tại các hội nghị quốc tế, tại đó bà thường nhắc tới Hàn Quốc là một quốc gia thành công đã đạt được sự phát triển thông qua giáo dục. Tổng thống nói rằng Hàn Quốc sẽ chia sẻ bí quyết phát triển của mình với các quốc gia đang phát triển khác để đền đáp lại sự hỗ trợ mà nước này đã nhận từ UNESCO trong thời gian qua.

Bà Bokova cho biết “Hàn Quốc là một trong những trường hợp thành công nhất đã vượt qua cả chiến tranh và đói nghèo. Là một quốc gia có thế mạnh về quyền lực mềm, đất nước này sẽ giữ một vai trò quan trọng trong việc thiết lập hòa bình thế giới và UNESCO sẽ tích cực hợp tác với Hàn Quốc ở mặt này”. Bà cũng nói thêm rằng UNESCO đã và đang giữ vai trò quan trọng lớn trong việc bảo vệ tài sản văn hóa Hàn Quốc và tiếp tục nỗ lực ở lĩnh vực này.

Tổng Giám đốc UNESCO: Hàn Quốc là quốc gia có thế mạnh về quyền lực mềm. - ảnh 2

Tổng thống Park Geun-hye hội đàm với Tổng Giám đốc UNESCO Irina Georgieva Bokova tại Cheong Wa Dae hôm 4/2 (Ảnh: Cheong Wa Dae).


Bà Bokova cho biết sự sáng tạo, mà Tổng thống Park đã nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, là phù hợp với mục tiêu mà UNESCO hướng tới. Tổng Giám đốc UNESCO cho biết “Diễn đàn Giáo dục Thế giới, sẽ diễn ra vào năm 2015, là một hội nghị quốc tế quan trọng, nơi một tầm nhìn mới về giáo dục sẽ được thiết lập cho những thập kỷ tới. Hàn Quốc là nước chủ nhà thích hợp nhất cho hội nghị này, khi tính đến sự lãnh đạo, tầm nhìn của Tổng thống Park và sự đóng góp của đất nước này với thế giới”.
Theo Korea.net

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác