Tổng Giám đốc Unesco kêu gọi người dân Irag bảo vệ các di sản văn hóa

Tổng Giám đốc Unesco kêu gọi người dân Irag bảo vệ các di sản văn hóa - ảnh 1
Thành  phố khảo cổ Samarra là Di sản văn hóa thế giới
được Unesco công nhận năm 2007. Hiện nay, khu vực này đang
bị đe dọa bởi những nạn bạo lực, cướp phá...
(Cinet) – Trong một cuộc họp của Unesco mới đây, Tổng Giám đốc Unesco – Irina Bokova đã kêu gọi người dân Irag hãy quan tâm và bảo vệ các di sản văn hóa tại đất nước này.
Bà Irina Bokova bày tỏ mối quan tâm với sự bùng nổ bạo lực, nạn cướp bóc và cả những cuộc chiến xảy ra liên miên tại quốc gia này. Tổng giám đốc lo sợ rằng những di sản này sẽ bị phá hủy hoặc cướp bóc giống như tại Syria. Bà tuyên bố: “Tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bất kỳ hình thức hủy diệt nào liên quan đến các di sản văn hóa. Cố hủy hoại những di sản này có thể coi như tội ác chiến tranh. Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo Irag, nhân dân Irag hãy bảo vệ các di sản văn hóa của đất nước họ. Unesco sẵn sằng hỗ trợ Irag trong nỗ lực này bằng mọi cách”.
Tính đến nay, Irag có 04 di sản đã được Unesco công nhận nhưng tại quốc gia này còn vô số những di tích có giá trị khác. Tuy nhiên vì chính sách của Chính phủ hạn chế ngoại giao với bên ngoài đồng thời các di tích văn hóa ở đây chưa nhận được sự quan tâm đúng mức do đó nhiều di sản chưa được lập hồ sơ để công nhận.
Tổng giám đốc đặc biệt kêu gọi người dân Irag hãy quan tâm và góp sức bảo vệ các di sản của họ “Tôi kêu gọi tất cả người dân Irag hãy cùng thống nhất để bảo vệ các di sản văn hóa của đất nước mình. Nó không chỉ là những di tích đơn thuần hay là một địa điểm đẹp, nó là minh chứng của lịch sử, là câu chuyện của quá khứ, là bằng chứng của cả nhân loại về nguồn gốc của nền văn minh Irag và là gốc tích tổ tiên của chính các bạn. Những di sản này cũng là chìa khóa để phục hồi và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn tại quốc gia này”.
Trong tình hình bất ổn chính trị hiện nay tại Irag, mối đe dọa chính với các di sản chính là việc những địa điểm này được sử dụng với mục đích phục vụ quân sự. Bên cạnh đó, tình trạng nghèo đói dẫn đến cướp bóc, buôn bán bất hợp pháp các hiện vật, cổ vật văn hóa có giá trị. Nếu như không sớm có những biện pháp bảo vệ và ngăn chặn kịp thời, những di sản văn hóa vô giá tại quốc gia này sẽ có nhiều khả năng bị mất hoặc phá hủy.
Nguyễn Hương lược dịch  - Nguồn Unesco


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác