Tranh chân dung người vô gia cư giành giải thưởng mỹ thuật lớn

Tranh chân dung người vô gia cư giành giải thưởng mỹ thuật lớn - ảnh 1
Nghệ sĩ người Đức Thomas Ganter vừa giành giải thưởng mỹ thuật về chân dung BP Portrait Award 2014 với tác phẩm về một người đàn ông vô gia cư.
Tác phẩm “Người đàn ông với tâm chăn len” mô tả chân dung một người vô gia cư khoảng 60 tuổi, tên thường gọi là Karel. Tác giả tình cờ gặp ông ở bên ngoài Bảo tàng Städel ở Frankfurt và sau cuộc trò chuyện, Karel đã đề nghị lau kính xe cho họa sĩ Thomas Ganter. Họa sĩ nhớ lại: “Chiều hôm đó mưa to, tôi đã bỏ cả buổi chiều đi ngắm những bức họa của các nghệ sĩ bậc thầy ở bảo tàng Städel. Khi đó, bỗng tôi nhìn thấy một người vô gia cư và choáng váng bởi vẻ bề ngoài quá quen thuộc ở ông ấy. Bộ quần áo, tư thế và những chi tiết khác gợi cho tôi nhớ tới nhiều bức họa khác nhau. Tôi phải tự nhắc rằng mình đang nhìn vào một ông già vô gia cư quấn mền len chư skhông phải bức tranh về một vị thánh hay một nhà quý tộc trong bộ trang phục cầu kỳ và chải chuốt”.
Họa sĩ Ganter nhấn mạnh rằng, bức chân dung ông dành cho Karel giống như một bức vẽ cho một nhà quý tộc: “Ai cũng có quyền được tôn trọng và được quan tâm”.
Giải thưởng BP Portrait award đã có lịch sử 25 năm và là một trong những giải thưởng mỹ thuật danh giá nhất thế giới. Giải nhất dành cho bức tranh này là khoảng 30 nghìn bảng Anh.
Ban giám khảo cho biết, họ bị ấn tượng mạnh mẽ bởi những chi tiết phức tạp và cái nhìn ám ảnh rất tập trung của nhân vật trong bức tranh.
Năm nay, giải thưởng BP Portrait thu hút 2.377 tác phẩm từ 71 nước. Năm ngoái, tác phẩm giành giải thưởng là “Bà dì” của tác giả Aleah Chapin, một bức chân dung khổ lớn mô tả một phụ nữ có tuổi trong tư thế khỏa thân.
Theo ND
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác