Tranh của họa sĩ Cuba René Mederos ra mắt người yêu mỹ thuật Việt Nam

(Cinet) – Với sự giúp đỡ của Đại sứ Cuba, lần đầu tiên 18 bức tranh cổ động của cố họa sĩ người Cuba René Mederos sáng tác tại Việt Nam trong thời gian từ 1969 - 1972 cùng các tác phẩm của 5 họa sĩ trẻ Việt Nam sẽ được giới thiệu tới công chúng yêu mỹ thuật Hà Nội trong triển lãm mang tên “A Present Retrospective”.
 
Tranh của họa sĩ Cuba René Mederos ra mắt người yêu mỹ thuật Việt Nam - ảnh 1
Triển lãm “A Present Retrospective” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 19/5 tại Không gian trưng bày Work Room Four (Tầng 24, Tòa nhà Packexim, ngõ 15,
đường An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội). (Ảnh: BTC)

Cố họa sĩ René Mederos (1933-1996) tại Cuba. Ông tự học vẽ tranh minh hoạ và bắt đầu sự nghiệp của mình như một nhà thiết kế đồ hoạ tại một xưởng in tại Havana vào năm 1944. Sau đó ông được phân công làm thiết kế chính cho kênh truyền hình Intercommunications của Cuba năm 1959 khi ông bắt đầu tạo ra những tấm poster với phong cách đồ hoạ riêng biệt sử dụng màu sắc rực rỡ và đường viền sắc nét.

Họa sĩ René Mederos từng đến Việt Nam 2 lần vào năm 1969 và 1972 để thực tế, trong thời gian này ông đã vẽ nhiều tranh về Việt Nam. Năm 1969, René Mederos nhận nhiệm vụ của chính phủ Cuba tới Việt Nam để vẽ lại bối cảnh chiến tranh tại hai miền Bắc Nam. Ông đã hành quân cùng bộ đội và người dân dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh, sống và làm việc cùng cộng đồng người Việt trong thời gian này. Năm 1972, ông trở lại Việt Nam, và một lần nữa tái hiện hình ảnh của cuộc kháng chiến qua những bức tranh, dù nguy hiểm luôn thường trực. Trong suốt hai chuyến đi tới Việt Nam, Mederos đã sáng tác một bộ sưu tập gồm hơn 36 tác phẩm với kích cỡ đa dạng, mô tả cuộc cách mạng du kích của nhân dân Việt Nam bằng những bức tranh có màu sắc rực rỡ và được vẽ tỉ mỉ.

Tác phẩm của Mederos không chỉ ngợi ca kháng chiến đơn thuần mà hướng tới sự đoàn kết của nhân dân Cuba và nhân dân Việt Nam. Nhiều năm trôi qua, những bức tranh và những tấm poster chiến tranh của Mederos đã được trưng bày bởi các tổ chức Chống Chiến Tranh tại nhiều bảo tàng nghệ thuật khắp nơi trên thế giới.

Triển lãm này trưng bày 18 bản in lưu trữ của những bức tranh/ poster mà Mederos đã sáng tác trong hai chuyến thăm tới Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên các tác phẩm được trưng bày tại Việt Nam kể từ lần triển lãm ngay sau những ngày chúng được sáng tác.

Cùng với đó, triển lãm còn trưng bày các tác phẩm của 5 nghệ sỹ đương đại Việt Nam (gồm: Lê Quý Tông, Nguyễn Thế Sơn, Nguyễn Nghĩa Cương, Phạm Khắc Quang và Giang Nguyễn). Các tác phẩm này được 5 nghệ sĩ sáng tác để hưởng ứng chủ đề trong các tác phẩm của hoạ sỹ Mederos.

Thông qua toàn bộ các phẩm trong triển lãm, không chỉ quá khứ của Việt Nam được tái hiện qua các tác phẩm của Mederos mà hình ảnh xã hội đương đại cũng như thái độ của xã hội với quá khứ và hiện tại cũng được phản ánh thông qua góc nhìn của năm nghệ sỹ.

Triển lãm “A Present Retrospective” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 19/5 và kéo dài tới hết ngày 12/6/2017 tại Không gian trưng bày Work Room Four (Tầng 24, Tòa nhà Packexim, ngõ 15, đường An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội).

AV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác