Tranh vải kết nối họa sĩ Pháp - Việt

Chiều 02/01, tại 89 - 91 Mã Mây, Hà Nội đã khai mạc triển lãm mang tên Connection. Đây là một sự kết nối đầy thú vị giữa hai nữ nghệ sĩ Pháp - Việt cùng đam mê tranh vải.
 
Tranh vải kết nối họa sĩ Pháp - Việt - ảnh 1
Một góc triển lãm.

Xuất thân ở hai nền văn hóa hoàn toàn khác biệt nhưng Catherine Juillerat và Trần Thanh Thục cùng chung niềm đam mê sáng tác trên chất liệu vải. Tình yêu ấy bắt nguồn từ thời ấu thơ của Catherine cũng như đã ở bên Thanh Thục suốt 30 năm qua.

Qua những đường thêu tay, Catherine phản ánh cuộc sống và văn hóa trên khắp các lục địa cô đi qua: Từ bông hoa súng trong hồ cho đến dòng dung nham nóng chảy, từ những mảnh thêu của Afghanistan cho đến sa mạc Sahara. Cô biến đổi kết cấu của chất liệu, hiệu ứng ánh sáng, độ trong suốt cũng như sự chồng chéo của vải. Thêu cũng là một tác nhân không thể thiếu trong suốt hành trình ấy. Các tác phẩm của Catherine Juillerat làm nổi bật cả hai phương tiện truyền thống - sự mỏng manh của vải và nét phức tạp trong thêu.

Nếu Catherine dẫn dắt cảm xúc người xem trong những đường chỉ tinh tế thì Thanh Thục đặt nặng sự nguyên thủy của chất liệu vải làm trọng tâm. Cô không cho phép nghệ thuật của mình bị hạn chế bởi các giới hạn của vải. Từ hàng trăm mảnh vải được cắt ghép có chủ đích, họa sĩ đã tạo nên những khung cảnh thiên nhiên, con người Việt Nam hùng vĩ và giàu chất thơ. Những hoa văn ban đầu của vải nổi bật một sự chuyển động tinh vi trên tác phẩm phẳng hai chiều.

Đối với hai nữ họa sĩ, sáng tạo trên vải không đơn thuần là được khởi sinh từ sự mong manh và tinh tế mà đó là thêu dệt từ những cuộc đối thoại và kết thúc trong đôi tay của chính mình. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết tháng 01/2018.

Theo daibieunhandan
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác