Trào lưu nghe nhạc bằng đĩa than được phục hưng

Trào lưu nghe nhạc bằng đĩa than được phục hưng - ảnh 1
Trào lưu nghe nhạc bằng đĩa than được phục hưng
Trong kỷ nguyên nhạc số, đĩa than đã lập nên kỳ tích khi trở thành loại đĩa hát duy nhất có doanh số bán ra tăng lên qua từng năm.
Đĩa than hiện đang trong giai đoạn bán chạy nhất trong vòng gần hai thập kỷ trở lại đây. Hiện tại, các hãng ghi âm đĩa hát tại Anh đang kỳ vọng đến cuối năm nay, số đĩa than được bán ra trong năm sẽ đạt con số một triệu.
Những con số thống kê bởi công ty Official Charts - công ty chuyên thực hiện các bảng xếp hạng thu âm tại Anh - đã cho thấy gần 800.000 đĩa than được bán ra trong vòng 9 tháng đầu năm nay, vượt qua tổng số đĩa than được bán ra trong cả năm ngoái (780.674 album).
Trong lịch sử âm nhạc Anh, lần cuối cùng lượng đĩa than bán ra trong một năm đạt con số hàng triệu là vào năm 1996, với con số 1.083.206 album. Kể từ sau năm 1996, đĩa than tại Anh cũng như tại nhiều nước khác trên thế giới dần dần không còn được ưa chuộng nữa và dường như có nguy cơ… tuyệt chủng.
Lượng đĩa than bán ra bị sụt giảm mạnh nhất vào đầu những năm 2000. Tuy vậy, vào cuối thập niên đầu của thế kỷ 21, đĩa than dần dần sống dậy khi những người thích nghe nhạc bằng đĩa than dần tăng lên và vẫn không ngừng tăng thêm trong những năm trở lại đây.
Tuy rằng những đĩa than được ưa chuộng hiện nay chủ yếu vẫn là những đĩa đã ra mắt từ nhiều năm trước nhưng cũng đã xuất hiện những đĩa than mới được thực hiện bởi những nghệ sĩ đương đại.
Đĩa than từng bị coi là một sản phẩm lỗi thời nhưng giờ đây, nó vẫn tồn tại và có một sức sống âm ỉ đối với những người yêu nhạc, thậm chí, nó là loại hình đĩa hát duy nhất có sự gia tăng số lượng qua từng năm trong kỷ nguyên nhạc số hiện nay. Đĩa than trở lại một cách từ từ nhưng khá vững chắc.
Có lý do cho sự trở lại ngoạn mục này, trong thời đại số hóa, đĩa than tái xuất thành công là bởi đối với những đôi tai sành nghe nhạc, chất lượng âm nhạc phát ra từ những chiếc đĩa than được đánh giá là có chất lượng cao hơn hẳn, âm thanh thuần khiết, đúng nghĩa của một tác phẩm âm nhạc được đầu tư công phu, trau chuốt.
Theo Dân trí
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác