Triển lãm ảnh “Một Paris bé nhỏ trong lòng Hà Nội"

Triển lãm ảnh “Một Paris bé nhỏ trong lòng Hà Nội
Một tác phẩm tại triển lãm. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 21/7, tại Viện Goethe Hà Nội đã diễn ra triển lãm ảnh với chủ đề "Lạc lối - Một Paris bé nhỏ trong lòng Hà Nội".
Triển lãm do nhiếp ảnh gia người Đức Matthias Meyer thực hiện, giới thiệu tới công chúng 20 bức ảnh được sử dụng chế độ phơi sáng kép, đưa người xem khám phá hai thành phố Hà Nội và Paris với những nét kiến trúc tiêu biểu và mối liên quan thú vị của hai thành phố này.
Trong góc nhìn của Matthias Meyer, Hà Nội mang vẻ đẹp với sức hấp dẫn lạ kỳ. Nhưng đó không phải là sự hấp dẫn từ phong cách sống hiện đại theo kiểu phương Tây mà chính vẻ đẹp từ di sản. Đó là những tòa nhà Pháp thiết kế từ thế kỉ XIX và đầu XX, là hình ảnh những phụ nữ gánh hàng trên vai, lấp ló những bóng nón trên nền kiến trúc cổ hay những chị công nhân, ngồi sắp hàng và ngắm đài phun nước tận Paris hoa lệ, tuy nhiên, vẫn là bóng liễu rủ Hồ Gươm, vành nón nghiêng được sánh như một Eiffel sừng sững, bóng xích lô rượt đuổi với anh chàng bán đồ uống trên đường phố Paris, ông già khắc khổ ôm chùm bóng bay trước Khải hoàn môn hiện thời…
Nhiếp ảnh gia Matthias Meyer cho hay, trước mắt ông, những góc phố cổ Hà Nội đang dần dần bị hiện đại hóa, không gian thành phố đã tạo ra những tương tác từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Và chính ông với sáng tác độc đáo của mình đang tạo ra góc nhìn riêng về Hà Nội.
Matthias Meyer là một nhiếp ảnh gia với phong cách trực diện và mang tính tư liệu, thường tập trung vào lĩnh vực nhiếp ảnh đường phố và nhiếp ảnh báo chí. Ngoài những cuộc triển lãm chung với nhiều nghệ sĩ tại các quốc gia khác nhau, Matthias Meyer từng thực hiện hai cuộc triển lãm cá nhân tại Hồng Kông năm 2010 và 2011.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác