Triển lãm ảnh “My Vietnam” tại Italy

Triển lãm ảnh “My Vietnam” tại Italy - ảnh 1
Kiến trúc sư Gianpaolo Arena bên một tấm ảnh của anh.
Những góc nhỏ bình dị nhưng đẹp lạ lùng của Việt Nam được thể hiện qua các bức ảnh trưng bày trong cuộc triển lãm ảnh mang tên “My Vietnam” do nhiếp ảnh gia Gianpaolo Arena thực hiện, khai mạc ngày 22/5 tại thủ đô Rome của Italy. Cuộc triển lãm thu hút đông đảo những người Italy mê ảnh và yêu Việt Nam đến xem.
Trả lời phóng viên TTXVN tại Italy, nghệ sĩ nhiếp ảnh Arena nhấn mạnh Việt Nam từng là chủ đề trong các bộ phim của Mỹ và châu Âu về một cuộc chiến tàn khốc, nhưng một tháng đi dọc đất nước “hình chữ S” này đã cho anh một cái nhìn hoàn toàn khác. Xúc động trước khung cảnh và con người Việt Nam, Arena muốn gửi một thông điệp qua các bức ảnh mà anh đã chụp cho những người Italy rằng hãy đến Việt Nam để tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của đất và con người nơi này.
Theo bà Camilla Boemio, phụ trách dự án ảnh “My Vietnam”, ảnh của Arena đã thể hiện được những thay đổi của Việt Nam trong nhiều năm qua, trong quá trình hội nhập với thế giới và những hình ảnh bình dị về cuộc sống đời thường có khả năng lôi cuốn người xem muốn đến với Việt Nam.
Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long đánh giá những triển lãm ảnh như của Gianpaolo Arena rất có ý nghĩa, khi giới thiệu cho người dân Italy về đất nước và con người Việt Nam, qua đó góp phần tăng thêm lượng khách du lịch đến với Việt Nam. Ông cho biết dự kiến vào tháng 9 tới, một triển lãm ảnh lớn về Việt Nam cũng sẽ được tổ chức ở trụ sở của chính quyền vùng Lazio.
Sinh năm 1975, Arena không phải là nghệ sĩ nhiếp ảnh đương đại duy nhất ở Italy đã đến Việt Nam và tổ chức triển lãm ảnh sau khi trở về. Cách đây 6 năm, nhà báo kiêm nhiếp ảnh gia kì cựu Livio Senigaliesi đã thực hiện một triển lãm ảnh về các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam. Cùng thời gian này, nhiếp ảnh gia từng được giải thưởng quốc tế Maurizio Cofini cũng đã thực hiện 3 cuộc triển lãm ảnh về Việt Nam, với những góc nhìn đầy sáng tạo về cuộc sống của người Việt. Tuy nhiên, ảnh của Arena khác với họ, cũng đậm chất nghệ thuật và tính thời sự, song lại cho người xem những góc nhìn khác hơn về một Việt Nam thanh bình và hiếu khách, vốn đang thu hút ngày càng đông du khách đến từ Italy. Arena dự định xuất bản một cuốn sách ảnh về Việt Nam vào năm tới.
Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác