Triển lãm ảnh “Người Việt Nam trong chiến tranh thế giới thứ nhất”

Triển lãm ảnh “Người Việt Nam trong chiến tranh thế giới thứ nhất” - ảnh 1
Người dân Pháp và kiều bào đến tham dự triển lãm
(Cinet)- Hơn 100 bức ảnh, tư liệu đã được trưng bày trong triển lãm “Người Việt Nam trong chiến tranh thế giới thứ nhất” tổ chức tại Paris từ ngày 19/11 đến ngày 30/12.
Đây là họat động nằm trong sự kiện nước Pháp kỷ niệm 100 năm Chiến tranh Thế giới thứ nhất, là dịp để người Pháp, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp tưởng nhớ những người Việt Nam bị chính quyền thực dân đưa sang Pháp để phục vụ chiến tranh, nhưng thường bị lãng quên trong các lễ kỷ niệm tại Pháp.
Với những hình ảnh, tư liệu sinh động, triển lãm đã tái hiện lại điều kiện sống và làm việc của những người Việt Nam đầu tiên bị Chính phủ bảo hộ Pháp đưa sang "mẫu quốc" trong những năm đầu thế kỷ XX để phục vụ chiến tranh.
Phát biểu tại buổi lễ khai mạc triển lãm, nhà sử học Pierre Brocheux đã giới thiệu bối cảnh lịch sử khi gần 100.000 người Việt Nam được tuyển dụng và đưa sang Pháp trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Hành trình di chuyển cực khổ cũng đã làm cho một số người chết vì bệnh tật trước khi đặt chân lên đất Pháp. Khi đến Pháp, họ phải làm những công việc nặng nhọc và độc hại.
Họ làm việc trong nhiều lĩnh vực như: hậu cần, chế tạo vũ khí và quân dụng, thu dọn chiến trường, vận chuyển thương binh và trực tiếp tham gia chiến đấu.
Theo các tài liệu lưu trữ, gần 100.000 người xuất thân chủ yếu từ các vùng quê nghèo của Việt Nam được huy động cho các cuộc chiến tranh của Pháp trên tổng số 340.000 lính thuộc địa đến từ châu Phi và Đông Dương là một một tỷ lệ khá lớn.
Triển lãm ảnh “Người Việt Nam trong chiến tranh thế giới thứ nhất” - ảnh 2
Triển lãm ảnh “Người Việt Nam trong chiến tranh thế giới thứ nhất” - ảnh 3
Ảnh tư liệu về những người lính thợ Việt Nam làm việc tại Pháo

Cụ thể, 4 tiểu đoàn chiến đấu lính thuộc địa Đông Dương đã được thành lập, trong đó 2 tiểu đoàn chiến đấu chống lại quân Đức trên các chiến trường ở Đông Bắc nước Pháp, 2 tiểu đoàn còn lại chiến đấu ở mặt trận phía Đông; 15 tiểu đoàn khác cũng được hình thành để làm công tác hỗ trợ hậu cần cho quân đội.
Họ là những người thợ được đưa đến làm việc tại các kho vũ khí, xưởng thuốc súng và các xưởng quân giới khác thay thế những người Pháp phải ra chiến trường.
Theo nhà nghiên cứu François Triệu, triển lãm này là một "nghĩa vụ tinh thần" nhằm thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn với những hy sinh của lớp người đi trước, đồng thời, nó cũng cho người Pháp và người Việt Nam tại Pháp thấy được một phần trang sử đã qua, để hiểu và trân trọng những gì có được ngày nay.
Triển lãm ảnh do Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF) tổ chức.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác