Triển lãm của nữ nghệ sĩ người Đức gốc Việt tại Hà Nội

(Cinet) - Triển lãm “Cảm xạ từ xa” của nữ nghệ sĩ người Đức gốc Việt Sung Tiêu đang diễn ra tại Nhà sàn Collective (số 1 Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) thể hiện những cộng hưởng lịch sử đa tầng của nơi chốn với những câu chuyện kể xung quanh nó.
 
Triển lãm của nữ nghệ sĩ người Đức gốc Việt tại Hà Nội - ảnh 1
Triển lãm “Cảm xạ từ xa” của nữ nghệ sĩ người Đức gốc Việt Sung Tiêu đang diễn ra
tại Nhà sàn Collective. (Ảnh: hanoigrapvine)

Triển lãm được thực hiện với sự hỗ trợ của Institut for Auslandsbeziehungen, do Đỗ Tường Linh giám tuyển.

“Cảm xạ từ xa” lần theo những dấu vết các câu chuyện truyền miệng và nghi thức tâm linh của Việt Nam trong quá khứ và đương đại. Sau nhiều chuyến đi tới Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2015 tới năm 2017, triển lãm đặt những câu hỏi về việc ý niệm quốc gia đã được hình thành ra sao qua các câu chuyện kể, chủ nghĩa thuộc địa, chiến tranh và nền kinh tế thị trường toàn cầu. Là một phần của thế hệ sinh ra ở miền Bắc Việt Nam sau chiến tranh trong suốt thời kì Đổi mới 1986, trưởng thành ở Đức sau khi lãnh thổ này thống nhất vào năm 1989, thực hành nghệ thuật của Sung Tiêu luôn ở trạng thái thương lượng không ngừng, không chỉ ở khái niệm về địa lý mà còn giữa quá khứ và hiện tại, giữa hư cấu và phi hư cấu, giữa lý trí và tinh thần.

Kết hợp giữa tư liệu và truyền thuyết từ núi Bà Đen và Mỏ Cày, “Cảm xạ từ xa” xem xét những cộng hưởng lịch sử đa tầng của nơi chốn với những câu chuyện kể xung quanh nó.

Nghệ sĩ Sung Tiêu (sinh năm 1987 tại Hải Dương, Việt Nam) sống và làm việc tại London, Anh Quốc. Cô sử dụng nhiều phương tiện khác nhau trong thực hành nghệ thuật của mình, từ truyền thông, điêu khắc, nhiếp ảnh, phim đan xen với văn xuôi và thơ ca do cô sáng tác. Đối với Tiêu, trải nghiệm sản xuất nghệ thuật là một vị trí để nghiên cứu và một hình thức hướng nội của lao động và biểu hiện cá nhân hóa. Đây vừa là chủ đề chính và quá trình sáng tác của cô. Quan tâm của cô là những chất vấn và phê phán về các vấn đề của mã văn hóa, cơ cấu quyền lực sẵn có cùng sự nhạy cảm tới những diễn dịch sai trong hệ thống khổng lồ toàn cầu hóa ngày nay. Cô hiện đang theo học chương trình thạc sĩ tại Học Viện Hoàng Gia Nghệ Thuật, London, Anh Quốc.

Những triển lãm và trình diễn cá nhân của cô gần đây bao gồm Art Basel Statements (Art Basel Art fair /Thụy Sĩ), Hamburger Kunstverein cùng Christian Nạujoks (Hamburg/Đức), Học Viện Hoàng Gia Nghệ Thuật (London/UK), Sfeir Semler Gallery (Hamburg/Beirut) và Micky Schubert Gallery (Berlin/Germany).

AV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác