Triển lãm “Gốm Sứ Nhật Bản - Thế hệ trở mình từ các lò nung truyền thống” tại Hà Nội

(Cinet) - Theo thông tin từ Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, triển lãm “Gốm sứ Nhật Bản: Thế hệ trở mình từ những lò nung truyền thống” sẽ diễn ra từ ngày 18 tháng 11 đến ngày 4 tháng 12 năm 2016 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Đây là chương trình nối tiếp sự thành công của Triển lãm cùng tên diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 10 vừa qua.
 
Triển lãm “Gốm Sứ Nhật Bản - Thế hệ trở mình từ các lò nung truyền thống” tại Hà Nội - ảnh 1
Triển lãm sẽ diễn ra từ 18/11 - 4/12/2016 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Nguồn: Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật  Bản tại Việt Nam
Theo đó, Triển lãm “Gốm Sứ Nhật Bản - Thế hệ trở mình từ các lò nung truyền thống” sẽ giới thiệu tác phẩm của 35 nghệ nhân gốm sứ vẫn đang ngày đêm sáng tạo và lưu giữ truyền thống của cha ông tại 7 vùng chính sản xuất gốm sứ ở Nhật Bản như: KAWAGUCHI Jun, IMAIZUMI Imaemon, ICHINO Genwa, ICHONO Masahiko, OKUMURA Hiromi, SHIMIZU Ichiji, MIYANISHI Atsushi… Những nghệ nhân này theo đuổi các mục tiêu khác nhau trong quá trình sáng tạo của mình, có người vừa giữ gìn truyền thống sản xuất lâu đời của gia đình vừa phải theo đuổi những chuẩn mực ngày một cao trong nghề, có người lại tìm hướng đi trong việc tạo dựng tính chất cá nhân trong từng tác phẩm bằng cách sáng tạo nhiều hình dáng khác lạ. Tất cả đều là những nghệ nhân đầy hứa hẹn để trở thành những người tiên phong trong thế hệ tiếp theo của gốm sứ Nhật Bản.

Nghệ thuật gốm sứ phát triển hưng thịnh ở Nhật Bản cũng như ở một vài quốc gia khác. Bên cạnh việc Nhật Bản sở hữu số lượng lớn thợ gốm và nghệ nhân gốm, phần đông cư dân tại Nhật Bản còn có kiến thức sâu rộng và biết thưởng thức loại hình nghệ thuật này. Chính sự ủng hộ to lớn này đã giúp gốm sứ Nhật Bản thể hiện được sự đa dạng và phong phú.

Ngoài việc sản xuất các sản phẩm gốm sứ ứng dụng phục vụ cho mục đích thương mại, các nghệ nhân còn mong muốn làm ra các tác phẩm với nhiều loại hình và cho nhiều mục đích khác nhau.

Triển lãm sẽ giúp công chúng, những người yêu gốm hiểu rõ hơn những đặc điểm của gốm Nhật ngày nay, những nỗ lực trong việc tìm tòi cái mới của các nghệ nhân gốm, cũng như xu thế hiện tại và hướng đi tương lai của ngành gốm Nhật Bản./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác