Triển lãm “Gốm sứ Nhật Bản - Thế hệ trở mình từ những lò nung truyền thống”

(Cinet)- Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Triển lãm “Gốm sứ Nhật Bản: Thế hệ trở mình từ những lò nung truyền thống” từ 14/10 - 30/10 tại  Nhà triển lãm Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, 92 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh.
Triển lãm “Gốm sứ Nhật Bản - Thế hệ trở mình từ những lò nung truyền thống” - ảnh 1
Nguồn ảnh: BTC cung cấp
Theo đó, Triển lãm sẽ giới thiệu đến người yêu gốm Việt Nam các tác phẩm của 35 nghệ nhân gốm sứ của Nhật Bản, những người vẫn đang ngày đêm sáng tạo và lưu giữ truyền thống của cha ông tại 7 vùng chính sản xuất gốm sứ ở Nhật Bản.

Những nghệ nhân này theo đuổi các mục tiêu khác nhau trong quá trình sáng tạo của mình, có người vừa giữ gìn truyền thống sản xuất lâu đời của gia đình vừa phải theo đuổi những chuẩn mực ngày một cao trong nghề, có người lại tìm hướng đi trong việc tạo dựng tính chất cá nhân trong từng tác phẩm bằng cách sáng tạo nhiều hình dáng khác lạ. Tất cả đều là những nghệ nhân đầy hứa hẹn để trở thành những người tiên phong trong thế hệ tiếp theo của gốm sứ Nhật Bản. 

Phần lớn các tác phẩm trong triển lãm lần này là “những chiếc bình”, những tác phẩm này cho thấy cách mà cách nghệ nhân am hiểu chức năng của “những chiếc bình” để từ đó có thể hiểu thêm về xu thế hiện tại cũng như hướng đi tương lai của gốm sứ Nhật Bản.

Theo Ban Tổ chức, những tác phẩm tham gia triển lãm lần này là minh họa chuẩn xác cho đặc điểm của gốm Nhật ngày nay, cũng như thấy được những nỗ lực trong việc tìm tòi cái mới của các nghệ nhân. Những tác phẩm này đều do các nghệ nhân thế hệ mới của gốm sứ Nhật Bản, những người trong những năm gần đây đã có những tác phẩm đáng chú ý.

Đây là cơ hội tốt để người yêu gốm sứ Việt Nam được tìm hiểu, giao lưu, học hỏi công nghệ sản xuất gốm, cách mà các nghệ nhân Nhật Bản tự “thay đổi” để gìn giữ những vốn quý của dân tộc.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác