Triển lãm "Hà Nội sắc màu, 1914 - 1917" tại Paris

Triển lãm
Bức ảnh Hồ Hoàn Kiếm của một thế kỷ trước
(Cinet)- Ngày 15/9, tại Ngôi nhà các sinh viên Đông Nam Á trong Trung tâm đại học quốc tế tại Paris đã diễn ra khai mạc Triển lãm "Hà Nội sắc màu, 1914-1917".
Triển lãm trưng bày 60 bức ảnh màu được chọn ra từ 1.500 bức ảnh của Léon Busy chụp Hà Nội cách đây một thế kỉ, được bảo quản tại Kho Lưu trữ Toàn cầu, thuộc Viện Bảo tàng Albert Kah. Những bức ảnh này đã thể hiện góc nhìn độc đáo của nhiếp ảnh gia cùng chất lượng nghệ thuật khi sử dụng kỹ thuật chụp ảnh màu đầu tiên trên thế giới với loại phim màu dương bản Autochrome.
Chỉ với 60 bức ảnh đã giúp người xem hình dung lại thời điểm Hà Nội khoảng 20 năm sau khi bị thực dân Pháp đánh chiếm, không gian chưa bị xáo trộn, thay đổi, chưa bị chiến tranh tàn phá cũng như chưa bị ảnh hưởng của văn hóa Tây phương. Những cảnh sinh hoạt thường nhật của người dân một thể kỉ trước, các lễ hội, văn hóa tín ngưỡng được duy trì cho đến ngày nay được ghi lại, tái hiện một cách rõ ràng, giúp công chúng hiểu được về những giá trị, nếp sống đậm chất Á Đông đang dần dần bị mai một trong thời đại mới.
Triển lãm được chia thành 2 chủ đề: "Đời sống thường nhật - các ngành nghề và xã hội" và "Môi trường và đức tin".
Được biết, đây là một trong những sự kiện chính trong Năm Việt Nam tại Pháp và đã từng được triển lãm tại Hà Nội trong Năm Pháp tại Việt Nam.
T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác