Triển lãm kết nối văn hóa và lịch sử Việt Nam-Pháp

Triển lãm kết nối văn hóa và lịch sử Việt Nam-Pháp - ảnh 1
Tác phẩm đang được hoàn thiện trước khi trưng bày.
(Cinet)- Triển lãm “Truyền tải thông tin bằng sức ngựa” diễn ra từ ngày 30/9  tại Trung tâm Văn hóa Pháp là một hình thức để quảng bá về con người, sinh hoạt văn hóa Việt - Pháp qua nghệ thuật sắp đặt đến công chúng, đặc biệt là cộng đồng Pháp ngữ.
Triển lãm “Truyền tải thông tin bằng sức ngựa” sẽ trưng bày một đàn ngựa gồm bảy con được làm kỳ công từ giấy bồi (chất liệu truyền thống cổ xưa của Việt Nam) và phủ ảnh in.
Không nhằm phản ánh lịch sử vì sẽ là thiếu sót lớn về mặt tư liệu, song đàn ngựa khiến người xem dễ gần gũi bởi thông tin nó mang lại ghi dấu những thăng trầm trong tình cảm của người Pháp với Việt Nam và Việt Nam với đất nước Pháp.
Đàn ngựa khiến người xem dễ gần gũi bởi sự ghi dấu những thăng trầm trong tình cảm của người Pháp với Việt Nam và Việt Nam với đất nước Pháp: Mỗi con ngựa mang một chủ đề: Cầu Long Biên- tháp Eiffel; Thời kỳ Pháp thuộc; Phố cổ Tạ Hiện; Các công trình kiến trúc Pháp ở Hà Nội( Nhà Thờ Lớn, Nhà Hát Lớn, bốt Hàng Đậu…); Sinh hoạt của người Pháp tại Hà Nội; Trẻ em Pháp và trẻ em Việt Nam; Giao lưu văn hóa  Pháp Việt. Người xem có thể suy ngẫm, tĩnh lặng tìm hiểu thông điệp tình đoàn kết hữu nghị mà những chú ngựa truyền tải thay vì ngồi trước một chiếc máy tính, chiếc ti vi để có một cảm xúc về những gì đã đang diễn ra…
Theo Ban tổ chức, việc đưa hình ảnh, thông tin dựa trên chất liệu giấy bồi truyền thống sẵn có của Việt Nam lên thân ngựa góp phần quảng bá và giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa của Việt và là yếu tố quan trọng trong việc tạo nên một tác phẩm nghệ thuật có giá trị.
Nói về những hình ảnh được sắp đặt ngẫu nhiên, nghệ sỹ Triệu Tuấn Long, tác giả triển lãm chia sẻ: Mang trên mình những hình ảnh được sắp đặt ngẫu nhiên, đàn ngựa truyền tải những thông điệp của cuộc sống. Thế giới thông tin ảo ngày càng lấn lướt trong cuộc sống hiện đại, bởi vậy việc truyền tải thông tin bằng sức ngựa sẽ giúp ta tạm thoát khỏi dòng chảy công nghệ kỹ thuật số để tĩnh lặng, sống chậm lại, sàng lọc thông tin cho riêng mình.
Triệu Tuấn Long l một nghệ sĩ ưa tìm tòi, khám phá. Anh được nhiều người biết tới với các triển lãm gây tiếng vang như Sale off (2011), Đại gia Việt Nam (2012), v nhiều triển lãm riêng, chung khác. Triệu Tuấn Long có niềm đam mê với chất liệu giấy bồi. Anh từng làm nhiều con vật ngộ nghĩnh từ chất liệu giấy bồi.
Triển lãm “Truyền tải thông tin bằng sức ngựa” sẽ kéo dài đến ngày 26.10.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác