Triển lãm nghệ thuật hiện đại châu Âu "Manifesta 10"

Triển lãm nghệ thuật hiện đại châu Âu
Khu trưng bày chính Manifesta
“Manifesta 10” là một trong những triển lãm nghệ thuật hiện đại, với những ý tưởng tiến bộ nhất của châu Âu đang diễn ra tại St. Peterburg, LB Nga.
Đây là một trong những triển lãm nghệ thuật hiện đại, với những ý tưởng tiến bộ nhất của châu Âu. Triển lãm ra đời vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20. Manifesta đầu tiên được tổ chức vào năm 1996 ở Hà Lan. Sau đó Triển lãm này đã “du hành” qua hầu khắp châu Âu và đây cũng chính là đặc điểm lớn nhất của Manifesta – triển lãm không ở trong một tòa nhà cố định mà cứ 2 năm một lần nó thay đổi địa chỉ, tiến hành ở một thành phố châu Âu. Đặc điểm thứ hai của triển lãm là nhiều tác phẩm nghệ thuật được các nghệ sĩ sáng tạo tại chỗ, tuỳ theo loại hình nghệ thuật.
Triển lãm có hơn 50 họa sĩ của nhiều quốc gia trực tiếp tham dự và các tác phẩm của họ được công bố trong hơn 35 dự án, các biểu tượng, các buổi diễn thuyết và trình diễn. Mặt khác, các viện bảo tàng hiện đại là nơi diễn ra hàng ngày sự giao lưu giữa cái mới và cái cũ, là lãnh thổ của thử nghiệm, của sáng tạo, của những điều đi ngược lẫn nhau. Thực chất, ban tổ chức triển lãm quan tâm hơn hết đến sự phát triển mối quan hệ giữa nghệ thuật và xã hội, được thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật.
Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Olesia Turkina, một nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng của nước Nga và là cộng tác viên khoa học của Bảo tàng Nga khẳng định: “Ý nghĩa của Manifesta rất lớn. Hôm nay tôi đã dành thời gian cả một ngày ở Ermitaj để tìm xem đâu là nơi có nhiều tác phẩm nghệ thuật hiện đại. Nhìn chung, với những khán giả khó tính và bảo thủ đã chấp nhận các phong cách mới mẻ ở nghệ thuật hiện đại và tôi không dám khẳng định là họ thích tất cả mọi thứ ở nghệ thuật hiện đại, nhưng tác phẩm của Hekhard Rikhter chắc hẳn đã làm cho họ thích”.
Triển lãm nghệ thuật hiện đại châu Âu
Trình diễn điêu khắc bên tượng đài Pie Đại đế

Nghệ thuật hiện đại được trưng bày ở Ermitaj với nhiều thể loại khác nhau, trong đó có các thể loại gây bất ngờ lớn. Ví dụ như, hàng trăm khán giả của triển lãm đã được xem tác phẩm của họa sỹ gốc Bỉ Francis Alis mang tên “Lada-Kopeika”, một tác phẩm mang hình chiếc ô tô mác lada màu xanh, đứng ngay trong sân của Êrmitaj. Tác giả nhớ lại một hành trình không thành công xa xôi, từ thời niên thiếu của mình, từ Bruxell đến Moskva và phải 20 năm sau, hành trình này mới được hoàn thành. Nhưng nó đã là một hành trình đến thời điểm lịch sử hoàn toàn khác.
Một trong những tác phẩm lớn được sáng tác cho triển lãm lần này là bức tranh dài 14 mét của họa sỹ người Thụy sĩ Thomas Khirshkhorn mang tên “Mặt cắt”. Đây là một khối nghệ thuật được dựng lên ở sân trung tâm, bao quanh một tòa nhà sụp đổ và được coi như mặt trước của ngôi nhà với bức tường bên ngoài.
Bên trong, ở các phòng ở tầng trên cùng, người xem sẽ thấy những bức tranh ở trên tường. Nhưng khác với các mảnh vụn từ các miếng bìa carton và băng keo, các bức tranh này là tác phẩm nghệ thuật thực sự. Trong đó có các tác phẩm nổi tiếng của Malevich, Tozanova, Philonov… mà bảo tàng Nga trưng bày. Từ các gian triển lãm nổi tiếng của Ermitaj, các các tác phẩm cũng được trưng bày tại các quảng trường thành phố, các địa điểm khác của triển lãm như các khu công nghiệp cũ, bỏ hoang, các địa danh ở ngoại ô thành phố, các nhà ga, các trung tâm nghệ thuật và phòng tranh khác nhau.
Chương trình “Manifesta 10” cũng thể hiện rất sống động quan điểm của mình với tình hình thời sự đang diễn ra ở Ukraine. Nguyên một gian triển lãm được dành cho nhiếp ảnh gia đến từ Ukraine, Boris Mikhailov, với bộ ảnh mang tên “Nhà hát của những hành động chiến tranh. Hồi 2, Giải lao”, ghi lại cuộc sống sau bức mành của những người đã nổi dậy ở quảng trưởng Maidal.
Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 31/10. Trong thời gian này, các công dân của thành phố và khách du lịch có thể được tận mắt chứng kiến sự tiếp nối của nghệ thuật. Họ sẽ được gặp gỡ với các tác phẩm nghệ thuật của các thời kỳ khác nhau, các họa sỹ khác nhau mà đôi khi, thậm chí họ còn chẳng biết đến sự tồn tại song song của nhau.
Theo VOV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác