Triển lãm ''Những chiến sỹ đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam'' tại Pháp

Triển lãm ''Những chiến sỹ đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam'' tại Pháp - ảnh 1
Tư liệu về Bác Hồ và các bài báo đưa tin bà Raymonde
được nhà cầm quyền Pháp trả tự do
. Nguồn: TTXVN
(Cinet)- Vừa qua, ở Paris, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã tổ chức khai mạc Triển lãm ''Những chiến sỹ đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam''.
Triển lãm đã giới thiệu những tư liệu quý giá về thời gian sống và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn ở Pháp. Người đã nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ to lớn của những người bạn Pháp như Marcel Cachin, Henri Barbusse, Paul Vaillant Couturier, rồi đến Raymond Aubrac, Raymonde Dien, Madeleine Riffaud, Henri Martin… Trong đó, tiêu biểu cho tinh thần quốc tế hướng về Việt Nam có bà Raymonê Dien và Madeleine Riffaud.
Bên cạnh đó, nhiều sách báo và các bức ảnh nhằm tôn vinh những đóng góp của bạn bè Pháp, đặc biệt là những hình ảnh tư liệu về ba người bạn, người đồng chí thân thiết đối với nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập là Raymonde Dien, Henri Martin và Madeleine Riffaud cũng được trưng bày.
Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành của nhân dân Việt Nam tới những người bạn Pháp yêu chuộng hòa bình và công lý đã dành tình cảm sâu sắc và hết lòng giúp đỡ sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, nhà sử học Alain Ruscio đã nói: ''Những phóng sự, những bài báo của bà về cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường của nhân dân Việt Nam đã góp phần to lớn vào việc giới thiệu với dư luận Pháp và thế giới về cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ tại Việt Nam, thức tỉnh lương tri nhân loại nhằm ủng hộ cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.''
Được biết, triển lãm này tổ chức cũng nhân dịp kỷ niệm 103 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2014). Cuộc triển lãm là sự tri ân của Việt Nam với những người bạn Pháp đã hết lòng ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam vì hòa bình, tình hữu nghị trong những giai đoạn ''nước sôi lửa bỏng'' của hai cuộc kháng chiến.
T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác