Triển lãm sắp đặt tương tác “Trò chơi và thực tại”

(Cinet) - Diễn ra từ 4/8 - 27/8, triển lãm sắp đặt tương tác “Trò chơi và thực tại” là triển lãm đặc sắc do viện Goethe tổ chức, với sự hợp tác của Trung tâm Nghệ thuật và Truyền thông Karlsruhe (ZKM | Zentrum für Kunst und Medien in Karlsruhe).

Với ý tưởng “trò chơi máy tính không chỉ là một hình thức giải trí mà còn là nghệ thuật và phương tiện phản ánh xã hội”, đây là một triển lãm tương tác để thăm quan, cùng chơi, cảm nhận và suy ngẫm tại viện Goethe Hà Nội.
 
Triển lãm sắp đặt tương tác “Trò chơi và thực tại” - ảnh 1
Ảnh: Peter Brinson & Kurosh ValaNejad/ BTC cung cấp 
Triển lãm tương tác “Trò chơi và Hiện thực” khảo sát cách các trò chơi điện tử mở ra tiềm năng phản ánh hiện thực trong bản thân chúng. Trong những trò chơi này, người chơi trải nghiệm sự cấp thiết của việc phải đưa ra quyết định mang tính ảnh hưởng tới xã hội (Dân chủ 3) và chứng kiến những bất công xã hội. Những trò chơi đề cập đến những điều kiện lao động ngặt nghèo (Hoàng hôn) và các vấn đề giới (Người phụ nữ hoàn mỹ), về nhà nước giám sát (Chạm âm), những hệ luỵ của chiến tranh vũ trang (Cuộc chiến của tôi), cách đối xử với người tị nạn (Chạy khỏi Woomera) và những cuộc nổi dậy chống lại những thế chế toàn trị (Ô Vàng).

Theo đó, triển lãm giới thiệu 18 game được phát triển dựa trên các sự kiện và câu chuyện xã hội có thật được ra mắt trong mười hai năm trở lại đây. Bên cạnh việc thử chơi trò chơi, người xem có thể xem một phim giới thiệu dài 20 phút về triển lãm và các phim tài liệu ngắn về các trò chơi. Một cuốn cataloge triển lãm cung cấp thêm các thông tin về bối cảnh của những trò chơi được phát triển độc lập cũng như những ý niệm chung đem chúng lại với nhau.

Từ năm 2016 tới 2019, Triển lãm được Viện Goethe giới thiệu tại 49 thành phố trên toàn thế giới./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác