Triển lãm thủ công mỹ nghệ Venezuela tại Việt Nam

Triển lãm thủ công mỹ nghệ Venezuela tại Việt Nam - ảnh 1
(Cinet)- Trong khuôn khổ Tuần văn hóa Venezuela tại Việt Nam năm 2014, ngày 08/7, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra Triển lãm “Thủ công mỹ nghệ Venezuela: Sáng tạo và phát triển nền văn hóa giải phóng”.
Chương trình do Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa nước Cộng hòa  Boliva Venezuela tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1989-2014)
Đất nước Venezuela mang đậm ảnh hưởng của phong cách và văn hóa Mỹ Latinh. Văn hóa Venezuela lại được hình thành trên nền của ba nhân tố chính: văn hóa của người da đỏ bản địa, của người Tây Ban Nha và người da đen Châu Phi. Chính vì vậy, sự giao thoa văn hóa giữa ba tộc người đã tạo nên những nét đặc sắc riêng của đất nước Venezuela, đặc biệt là dấu ấn trong các tác phẩm thủ công mỹ nghệ.
Được biết, từ thời tiền Colom, ngành thủ công mỹ nghệ Venezuela đã bắt đầu hình thành. Người dân gốc ở đây dùng những nguyên liệu thô sơ sẵn có xung quanh chế tạo thành vật dụng hàng ngày và đồ tế lễ. Qua đôi bàn tay khéo léo, nhân sinh quan phong phú về vũ trụ của người dân đã được thể hiện trên hình hài của những chiếc bình gốm, giỏ đan và những hoa văn trang trí…
Sau thế kỷ 15, ngành thủ công của Venezuela trải qua thời kỳ chuyển biến, tiếp nhận ảnh hưởng của văn hóa châu Phi và châu Âu. Điều này tình cờ tạo ra sự pha trộn văn hóa trong thủ công mỹ nghệ, du nhập các công cụ và công nghệ khác biệt với những thứ mà người dân tộc thiểu số biết đến từ trước.
Theo đó, nhiều khả năng sáng tạo mới bắt đầu xuất hiện như: sử dụng khung cửi ngang sử dụng con suốt và bàn đạp để tạo ra những sản phẩm từ bông và len; khắc gỗ màu…
Triển lãm thủ công mỹ nghệ Venezuela tại Việt Nam - ảnh 2
Triển lãm thủ công mỹ nghệ Venezuela tại Việt Nam - ảnh 3

Triển lãm trưng bày gần 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu được lựa chọn từ các Hợp tác xã và nghệ nhân Venezuela với các dòng sản phẩm và chất liệu phong phú: túi, mũ, lọ, rổ, đĩa, rế, ví, dép, nôi em bé và đồ trang sức được tạo nên bởi sợi cây Curagua, sợi Bora, sợi cọ Moriche, xương cá sấu, đá, gỗ, các loại hạt...
Qua triển lãm, công chúng yêu nghệ thuật có thể cảm nhận được cái nhìn phong phú về nhân sinh quan vũ trụ của cư dân và sự đa dạng văn hóa, đa dân tộc của đất nước Venezuela. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm bởi những người nông dân nghèo, bằng nghệ thuật của riêng mình họ đã tạo nên bản sắc và sự đa dạng văn hóa cho Venezuela.
Cũng trong khuôn khổ triển lãm, ngày 11/7 sẽ diễn ra hội thảo “Kỹ thuật thủ công Venezolana – Cộng đồng Warao”. Tại đây, hai nghệ nhân của Venezuela sẽ thuyết trình về kỹ thuật thủ công Venezolana của cộng đồng Warao - nhóm dân tộc thiểu số lâu đời nhất tại Venezuela.
Triển lãm này là hoạt động ý nghĩa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Venezuela đồng thời để người dân Việt Nam hiểu sâu sắc hơn về đất nước, con người và văn hóa Venezuela.
BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác