Triển lãm Tranh nghệ thuật “Việt Nam trong mắt tôi” tại Hà Nội

 
Triển lãm Tranh nghệ thuật “Việt Nam trong mắt tôi” tại Hà Nội - ảnh 1
Cảnh và người sống động qua nét vẽ của họa sỹ Soraya
(Cinet) – Từ ngày 8 – 10/12, tại Hà Nội, Hội Việt – Mỹ và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội phối hợp tổ chức Triển lãm Tranh nghệ thuật với chủ đề “Việt Nam trong mắt tôi”.
Đây là một trong những sự kiện văn hóa chào mừng kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ (1995 – 2015).
Triển lãm trưng bày và giới thiệu hơn 40 tác phẩm hội họa của nữ họa sĩ Mỹ Soraya Runkel – phu nhân của ông Chris Runkel, nhà ngoại giao Hoa Kỳ đầu tiên được cử sang Việt Nam chuẩn bị cho quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam – Hoa Kỳ.
Nội dung các bức tranh miêu tả những sự kiện diễn ra năm 1995, trong đó có Lễ Ký kết bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và Lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, là các tác phẩm mô tả cuộc sống đời thường ở Việt Nam như: quán bia hơi trên hè phố, quán cơm bình dân, con thuyền neo đậu bên bờ sông Hồng, khung cảnh vùng thôn quê, phụ nữ thiểu số vùng cao…
Với con mắt tinh tường của người hoạ sỹ, Soraya đã nhanh chóng nhận ra vẻ đẹp mộc mạc, thầm kín, đẹp đến nao lòng của cảnh vật và con người Việt Nam, tạo cảm hứng cho người xem, ngay từ phút đầu tiên. Soraya vẽ bằng nhiều chất liệu: acrylic, mầu nước, bút mực, bút lông Trung Quốc.
 Họa sỹ Soraya sinh ra tại Bangkok, Thái Lan trong gia đình một kiến trúc sư danh tiếng, ngày từ nhỏ Soraya đã say mê hội họa. Bà vẽ bằng nhiều chất liệu: mầu nước, bút mực, acrylic và bút lông Trung Quốc. Tác phẩm của bà đã được trưng bày ở nhiều nơi, như Thái Lan (năm 2014 và 1987), Hoa Kỳ (2004), Trung Quốc (1999), Việt Nam (1995) và Vương Quốc Anh (1999).
Những tác phẩm của bà mô tả nền văn hóa và phong cảnh những nơi bà đã đặt chân tới. Những tác phẩm đó toát lên cảm giác yêu đời với đường nét tỉ mỉ và đa dạng. Thời báo London đã nhận xét:  “Soraya là một họa sĩ tài năng trong nhiều thể loại”.
Ban Tổ chức Triển lãm cho biết, các tác phẩm hội họa sẽ được bán đầu giá tại phòng trưng bày. Một phần số tiền bán tranh được dùng để khởi đầu quỹ từ thiện giúp trẻ em khuyết tật, hoặc có hoàn cảnh khó khăn học vẽ để sau này có thể kiếm sống.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác