Triển lãm tranh nhuộm của họa sĩ Nhật Bản tại Đà Nẵng

(Cinet)- Ngày 20/10, Triển lãm tranh nhuộm Katazome của hoạ sĩ Nhật Bản Toba Mika đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Chăm Đà Nẵng. Chương trình được tổ chức nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh APEC lần thứ 9 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.
 
Triển lãm tranh nhuộm của họa sĩ Nhật Bản tại Đà Nẵng - ảnh 1
Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Tốt nghiệp cao học tại Đại học Nghệ thuật Thành phố Kyoto, nữ hoạ sĩ Toba Mika đã góp một tiếng nói giá trị trong nền hội hoạ đương đại Nhật Bản. Tại Nhật Bản, bà đã nhận được 19 giải thưởng khác nhau như “Gương mặt họa sĩ trẻ Thành phố Kyoto”, “Giải thưởng vì sự phát triển văn hóa đô thị”…

Hoạ sĩ Toba Mika đã từng đến Việt Nam làm việc và sáng tác từ những năm 1994, nhận thấy một mối liên kết vô hình giữa những bức tranh Katazome với vẻ đẹp của thiên nhiên và di sản văn hoá Việt, nữ hoạ sĩ Toba Mika đã bắt tay vào sáng tác hàng loạt tác phẩm khổ lớn, phác họa những phong cảnh Việt Nam đang chuyển mình trước làn sóng đô thị. Các triển lãm của nữ hoạ sĩ Toba Mika đã được tổ chức nhiều lần và thu hút sự chú ý của đông đảo người xem tại Việt Nam, nổi bật như “Triển lãm các tác phẩm của Toba Mika” nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Nhật-Việt năm 2003; triển lãm “Huế - Cố đô luôn tràn đầy tình thương” tại Điện Thái Hòa trong khu thành cổ Huế năm 2005; triển lãm “Nara và Hà Nội - Kết nối những kinh đô vĩnh hằng” nhân kỷ niệm 1300 năm Heijo-Nara và 1000 năm Thăng Long - Hà Nội vào năm 2010...

Ban Tổ chức kì vọng, các bức tranh nhuộm Katazome cùng những công trình điêu khắc Champa tại bảo tàng sẽ mang lại cho công chúng Việt Nam nói riêng và khách quốc tế nói chung những cảm xúc nghệ thuật đáng nhớ.

“Katazome” là kỹ thuật nhuộm độc đáo của Nhật Bản có lịch sử lâu đời trong thế giới hội họa tranh nhuộm. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được hoạ sĩ Toba Mika kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống Katazome với những cung bậc cảm xúc của hội hoạ đương đại, hứa hẹn sẽ mang đến những tác phẩm nghệ thuật hết sức gần gũi và ấn tượng.

Triển lãm tranh nhuộm Katazome của hoạ sĩ Nhật Bản Toba Mika sẽ được trưng bày đến hết ngày 12/11/2017.

Bình Nguyên (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác