Triển lãm tranh sơn mài Việt Nam tại Nga

Triển lãm tranh sơn mài Việt Nam tại Nga - ảnh 1
(Cinet)- Trong khuôn khổ "Những Ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga”, ngày 25/6, tại Bảo tàng Phương Đông ở thủ đô Moskva của Liên bang Nga đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam.
Sơn mài là một trong các chất liệu hội họa độc đáo của Việt Nam. Đây là phát hiện có tính bước ngoặt của sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật nghề sơn ta thủ công truyền thống của Việt Nam thành nghệ thuật hội họa tranh sơn mài.
Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam tại Liên bang Nga lần này trưng bày 30 tác phẩm của 30 họa sỹ khác nhau, nhằm giới thiệu về giá trị đặc biệt của tranh sơn mài Việt Nam. Đó là những tác phẩm có vẻ đẹp kỳ diệu với sự kết hợp giữa yếu tố hiện đại và truyền thống, sự kỳ công của mỗi tác giả.
Tranh sơn mài sử dụng các vật liệu màu truyền thống của nghề sơn như sơn then, sơn cánh gián làm chất kết dính, cùng các loại son, bạc thếp, vàng thếp, vỏ trai, v.v. vẽ trên nền vóc màu đen. Đầu thập niên 1930, những họa sĩ Việt Nam đầu tiên học tại trường Mỹ thuật Đông Dương đã tìm tòi phát hiện thêm các vật liệu màu khác như vỏ trứng, ốc, cật tre, v.v. và đặc biệt đưa kỹ thuật mài với nước tạo nên kỹ thuật làm tranh độc đáo để sáng tác những tác phẩm hội họa sơn mài.
T.T
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác