Triển lãm về các nạn nhân trong chiến tranh Việt Nam tại Hàn Quốc

(Cinet)- Với tên gọi Chuyện một làng quê Phong Nhất - Phong Nhị, Triển lãm ảnh về các nạn nhân bị quân đội Hàn Quốc thảm sát trong cuộc chiến tranh Việt Nam của nhà báo Koh Kyeong Tae sẽ khai mạc vào ngày 9/9 tại Art Link gallery (quận Jongno, Seoul, Hàn Quốc).

Các tài liệu tại triển lãm sẽ được trưng bày theo 3 bối cảnh chính: trước ngày ấy, ngày ấy và sau ngày ấy nhằm giúp công chúng có thể theo dõi câu chuyện theo mạch kể thời gian để cảm nhận được nỗi đau của những người đã nằm xuống và cả những người còn sống đang hàng ngày ôm giữ ký ức kinh hoàng về ngày ấy.
 
Triển lãm về các nạn nhân trong chiến tranh Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 1
Cây da dù, nơi diễn ra vụ thảm sát và bia tưởng niệm Phong Nhất - Phong Nhị (ẢNH: KOH KYOUNG TAE CHỤP THÁNG 2.2014) nguồn: thanhnien.vn

Nhà báo Koh Kyeong Tae là người đi đầu trong việc đăng tải loạt bài về những vụ thảm sát thường dân mà quân đội Hàn Quốc đã gây ra ở Việt Nam. Trong quá trình thu thập và tìm kiếm các hông tin, nhà báo Koh Kyeong Tae đã có cơ hội tiếp cận 20 bức ảnh của hạ sĩ J.Vaughn cùng hơn 500 trang tư liệu của quân đội Mỹ báo cáo về những hành vi của lính thủy quân lục chiến Hàn Quốc tại tỉnh Quảng Nam, Việt Nam.

Trong hành trình 17 năm, ông đã tìm đến làng Phong Nhất - Phong Nhị 6 lần để thu thập thông tin, viết bài về cuộc thảm sát và viết thành cuốn sách tựa đề Ngày 12 tháng 2 năm 1968. Mặc dù không phải là nhiếp ảnh gia nhưng ông sử dụng nhiếp ảnh như một cách để ghi chép và lưu giữ những bằng chứng về lịch sử cùng các nhân chứng và vật chứng mà ông được tiếp cận.

Thông qua triển lãm, công chúng Hàn Quốc sẽ có thêm một góc nhìn khách quan hơn về cuộc thảm sát trong chiến tranh Việt Nam để có thể đồng cảm với những mất mát, đau thương mà người dân Việt nam phải hứng chịu.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 9/9 đến ngày 1/10/2016.

D.H (Tổng hợp: thanhnien.vn, tuoitre.vn)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác