Triển lãm “Yu Yu Việt Nam xanh” giới thiệu nghệ thuật Việt - Mỹ -

Triển lãm “Yu Yu Việt Nam xanh” giới thiệu nghệ thuật Việt - Mỹ - - ảnh 1
Tác phẩm của Mark Cooper (Ảnh: BTC)
(Cinet)- Triển lãm “Yu Yu Việt Nam xanh” là kết quả của quá trình hợp tác làm việc giữa Mark Cooper và các nghệ sĩ, nghệ nhân Việt Nam trong thời gian 6 tháng, sẽ được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ngày 28/12.
Mark Cooper nổi tiếng với những tác phẩm làm từ composite, giấy dó, màu vẽ, bản in, ảnh… Điều đặc biệt là nhiều tác phẩm của ông có sự cộng hưởng với các họa tiết khác nhau từ nhiều nước và nhiều dân tộc trên thế giới.
Tại Việt Nam, Chương trình trao đổi, hợp tác nghệ thuật giữa Mark Cooper và nghệ sĩ Việt được khởi xướng từ đầu năm 2015, với sự giúp đỡ của ông David Thomas - Giám đốc Indochina Arts Partnership và nghệ sĩ Nguyễn Anh Tuấn – giám tuyển độc lập tại Hà Nội. Nghệ sĩ được mời gồm nhiều gương mặt quen thuộc như Nguyễn Kim Duy, Lại Thị Diệu Hà, Chu Thị Thúy Quỳnh, Vũ Thảo, Nguyễn Thùy Trang, Trần Thị Thu, Lê Thúy.
Chương trình giao lưu, hợp tác nghệ thuật, gồm 2 phần: Trao đổi và hợp tác trong sáng tạo nghệ thuật; và triển lãm nhóm trưng bày các sáng tác. Tham dự sáng tác và trưng bày triển lãm với Mark Cooper là các nghệ sĩ đến từ nhiều lĩnh vực: hội họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, thời trang, thiết kế đồ họa, thủ công, gốm. Mark Cooper còn cộng tác với các nghệ nhân từ những làng nghề như thảm thêu Thường Tín (Hà Nội), đúc đồng (Nam Định), làm diều (Huế), gốm Bát Tràng (Hà Nội) và Hội An (Quảng Nam) để thể hiện những tác phẩm theo tư duy nghệ thuật độc đáo của ông.
Mark Cooper là họa sĩ, nghệ sĩ điêu khắc, sắp đặt với năng lực sáng tạo nổi tiếng ở Mỹ. Ông được biết đến bởi những tác phẩm lớn, mang tính cộng đồng, có sự kết hợp và tương tác cùng bất kỳ ai.
Những tác phẩm này đã được trưng bày và triển lãm tại nhiều địa điểm danh tiếng như Bảo tàng Harvard (2015), Bảo tàng Nghệ thuật Boston (2013), Học viện Nghệ thuật đương đại Boston (2013).
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác