Triều Tiên công bố phát hiện lăng mộ cổ nguyên vẹn sau 1.000 năm

 
Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, các nhà khảo cổ địa phương vừa phát hiện một lăng mộ cổ từ thời vương quốc Goguryeo (Cao Câu Ly, 918-1392) ở thành phố gần biên giới Kaesong, có niên đại cách đây gần 1000 năm. Đây là thông tin hiếm hoi về khảo cổ được Triều Tiên công bố rộng rãi ra thế giới.
 
Đây là lăng mộ của Suk Jong (1054–1105 AD), vị vua thứ 15 của Goguryeo, vương quốc nằm ở phía bắc và một phần giữa của bán đảo Triều Tiên. Lăng mộ này được khai quật gần Kaesong, nơi từng là kinh đô cổ đại của vương quốc.
 
Triều Tiên công bố phát hiện lăng mộ cổ nguyên vẹn sau 1.000 năm - ảnh 1

Dự án khai quật này do một nhóm các nhà nghiên cứu của Cơ quan Bảo tồn Di sản Triều Tiên cùng với các nhà khoa học của Viện Khoa học Nhà nước đã nghiên cứu khu vực này và dự đoán có thể các vị vua của vương quốc Goguryeo được an táng tại đây. Sau một thời gian, các nhà khoa học đã thành công trong việc tìm ra vị trí chính xác và khai quật lăng mộ của vua Suk Jong. Quá trình khai quật diễn ra từ tháng 5 đến tháng 6 để tìm được lăng mộ này.

Suk Jong là con trai thứ ba của vua Mun Jong và trị vì trong khoảng một thập kỷ, từ năm 1096 đến năm 1105. Ông là người đưa ra nhiều cải tổ, trong đó có tiền xu bằng đồng (năm 1102) và xây dựng thủ đô mới ở phía nam.
 
Triều Tiên công bố phát hiện lăng mộ cổ nguyên vẹn sau 1.000 năm - ảnh 2
Quần thể lăng mộ Goguryeo, di sản văn hóa thế giới của Triều Tiên.

Đây không phải là phát hiện khảo cổ đáng chú ý đầu tiên của Triều Tiên. Trước đây, quần thể lăng mộ Goguryeo nằm giữa Bình Nhưỡng và Nampho, còn được biết dưới tên gọi lăng mộ Koguryo, một địa chỉ khảo cổ ấn tượng, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào tháng 7-2004. Quần thể này gồm nhiều lăng mộ độc lập, có nhiều mộ còn nguyên vẹn những bức tranh tường, cho ta thấy phần nào cuộc sống của con người dưới thời vương quốc Goguryeo.

Không có nhiều thông tin về kết quả của dự án khảo cổ này. Hãng thông tấn KCNA chỉ cho biết, sau khi phân tích, các nhà khoa học của Viện Khảo cổ Xã hội Triều Tiên khẳng định rằng đây chính xác là lăng mộ của vua Suk Jong. Phát hiện này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin và làm rõ hơn nữa về sự phát triển mạnh mẽ của vương quốc Goryeo.

Theo nhandan.com.vn
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác